Tài chính quốc tế

Nga được quay lại Hội đồng châu Âu sau 5 năm bị 'tẩy chay'

(VNF) - Với 118 phiếu thuận, 62 phiếu chống và 10 phiếu trắng, ngày 24/6, Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu (Council of Europe - CoE) đã nhất trí cho phép đại diện của Nga trở lại cơ quan này.

Nga được quay lại Hội đồng châu Âu sau 5 năm bị 'tẩy chay'

Ủy hội châu Âu (Council of Europe - CoE) có 47 quốc gia thành viên với khoảng 830 triệu dân.

Trước đó, ngày 17/5, CoE đã thông qua tuyên bố khôi phục quyền bỏ phiếu của Nga, sau khi bãi bỏ quyền này liên quan tới việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Theo kết quả mới này, Nga có thể tham gia cuộc bầu Tổng Thư ký nhiệm kỳ mới của CoE, dự kiến diễn ra trong ngày 26/6.

Nga là thành viên của CoE từ năm 1996. Quan hệ song phương trở nên căng thẳng từ năm 2014 khi CoE tước nhiều quyền của phái đoàn Nga liên quan đến vấn đề Moscow sáp nhập Crimea.

Theo đó, các đại diện của Nga không được quyền bỏ phiếu, mặc dù vẫn được được tham gia các phiên họp của hội đồng.

Cuối tháng 6/2017, Ngoại trưởng Sergei Lavrov thông báo quyết định ngừng thanh toán một phần khoản đóng góp vào ngân sách của CoE vào năm 2017.

Moscow tuyên bố cần phải tiến hành cải tổ điều lệ của CoE, trong đó loại bỏ việc giới hạn quyền của các phái đoàn, đồng thời nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga chỉ quay lại tổ chức này sau khi quyền biểu quyết của họ được khôi phục hoàn toàn.

Điều này khiến CoE gặp khó khăn tài chính khi quỹ hoạt động thiếu hụt 1,5 triệu euro. Thậm chí, giới chức Nga cảnh báo khả năng có thể rút khỏi CoE.

Vào tháng 4/2018, Tổng Thư ký CoE Turbiern Jagland tuyên bố nếu Nga không thực hiện nghĩa vụ tài chính trong vòng hai năm thì cơ quan điều lệ của tổ chức là hội đồng bộ trưởng có thể xem xét vấn đề khai trừ. Thời hạn có thể tiến hành việc này là tháng 6/2019.

Tới ngày 17/5/2019, các ngoại trưởng của ủy hội gồm 47 nước thành viên đã bỏ phiếu hoàn toàn ủng hộ việc  khôi phục quyền bỏ phiếu của Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hoan nghênh cuộc bỏ phiếu tại CoE, đồng thời tái khẳng định các cam kết của Moscow, trong đó có việc đóng phí thành viên cho hội đồng này.

Ông nhấn mạnh Nga coi trọng "đóng góp tích cực" của CoE trong việc giải quyết các vấn đề nhân đạo cũng như cải thiện hệ thống tư pháp của Moscow.

Xem thêm >> Mỹ: 19 tỷ phú muốn được đánh thuế nhiều hơn vì lợi ích của đất nước

Tin mới lên