Tài chính quốc tế

Nga: ‘EU có thể đã tan rã trước khi kết nạp Ukraine’

(VNF) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng quá trình Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) tốn nhiều thời gian đến mức khối này có thể đã giải thể trước khi việc này xả ra.

Nga: ‘EU có thể đã tan rã trước khi kết nạp Ukraine’

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

"Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng EU Oliver Varhelyi gần đây nói với tờ Welt am Sonntag của Đức rằng quá trình chuẩn bị để kết nạp Ukraine vào EU sẽ mất nhiều năm. Có thể mất nhiều thời gian tới mức EU đã tan rã trước khi điều đó xảy ra", bà Zakharova đăng trên Telegram hôm 7/11.

Ở động thái liên quan, cũng trả lời phỏng vấn trên tờ Welt am Sonntag, Phó thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna mới đây cho biết nước này đặt quyết tâm hoàn tất quá trình gia nhập EU vào cuối năm 2024.

Nếu Ukraine đạt được mục tiêu nêu trên, đây sẽ là tiến trình gia nhập nhanh nhất trong lịch sử khối này bởi quá trình này thông thường mất trung bình khoảng 9 năm với các vòng đệ đơn gia nhập, kiểm tra đánh giá tiêu chuẩn và đàm phán..

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng các lãnh đạo Ukraine ngày 28/2 đã ký đơn xin gia nhập EU, trong bối cảnh Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Tới tháng 4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tới thăm Ukraine và trao cho Tổng thống Ukraine Zelensky một tài liệu gồm các bộ câu hỏi phục vụ việc gia nhập EU đồng thời khẳng định liên minh này sẽ sát cánh và giúp Ukraine thực hiện hóa "giấc mơ châu Âu" nhanh nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng mọi tiêu chuẩn cần thiết.

Chủ tịch EC khẳng định Ukraine giống như một phần của EU và liên minh này muốn nước này là thành viên của EU. Theo bà Leyen, quan hệ giữa EU và Ukraine chứng kiến một số sự hợp tác chặt chẽ, tiêu biểu là trong lĩnh vực năng lượng.

Tới tháng 6, tại Hội nghị thượng đỉnh diễn tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí cấp quy chế ứng cử viên gia nhập EU cho Ukraine và Moldova.

Để bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập khối, các quốc gia ứng cử viên cần đáp ứng một loạt điều kiện của EU, trong đó có nhiều chương trình cải cách.

Việc trở thành một thành viên EU có ý nghĩa rất lớn với Ukraine. Một điều khoản trong hiệp ước EU nêu rõ nếu một thành viên trở thành nạn nhân của hành động gây hấn có vũ trang, các quốc gia khác trong EU có nghĩa vụ viện trợ và hỗ trợ bằng mọi cách trong khả năng của họ.

Xem thêm >> Loạt ‘ông lớn’ dầu khí, quân sự Mỹ ‘hốt bạc’ kể từ chiến sự Ukraine

Tin mới lên