Tài chính quốc tế

Nga giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa có công nghệ hiếm

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đang giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công với công nghệ hiện chỉ có Nga và Mỹ sở hữu.

Nga giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa có công nghệ hiếm

Nga đang giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công. Ảnh: TASS/Bộ Quốc phòng Nga

Phát biểu trong kỳ họp thường niên của Câu lạc bộ Valdai hôm 3/10, ông Putin nêu rõ: “Tôi không nghĩ tôi đang tiết lộ bí mật gì lớn lao, điều này rồi sẽ rõ ràng. Chúng tôi đang giúp các đối tác Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa”.

“Đây là một việc rất nghiêm túc, sẽ tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Trung Quốc. Hiện giờ, chỉ có Mỹ và Nga sở hữu hệ thống như vậy”, nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm.

Bên cạnh đó, ông chủ Điện Kremlin còn tiết lộ thêm rằng hai nước hiện đang hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác – từ nông nghiệp tới công nghiệp vũ trụ đồng thời khẳng định quan hệ hữu nghị và sự hợp tác Nga-Trung Quốc không nhằm vào bất cứ ai.

Hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công bao gồm các hệ thống radar trên mặt đất và vệ tinh quanh quỹ đạo Trái Đất làm nhiệm vụ phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và dự đoán chính xác đường bay của những tên lửa đó. Dữ liệu sau đó sẽ được truyền về trung tâm chỉ huy và từ đây các quyết định đáp trả được xem xét có khả năng triển khai hay không.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 18/9 tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin khẳng định, Nga và Trung Quốc thực sự là các đối tác chiến lược trong nghĩa đầy đủ của từ này, đang thực hiện hợp tác đối tác toàn diện. Điều này đang là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Ông Putin cho biết Mosow hiện đang hết sức nỗ lực nhằm phát triển mối quan hệ Nga-Trung theo tất cả các hướng.

Về phần mình, người đứng đầu chính phủ Trung Quốc lưu ý, trong bối cảnh bất ổn về chính trị, kinh tế quốc tế, Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác không chỉ thúc đẩy sự phát triển của hai nước mà cho cả sự phát triển của khu vực và thế giới.

Nga và Trung Quốc đã mục tiêu tăng khối lượng thương mại song phương lên 200 tỷ USD vào năm 2024. Các công ty lớn đã ký các tài liệu về các dự án quy mô lớn trong ngành hóa dầu, sản xuất vật liệu tổng hợp thế hệ mới và thành lập một doanh nghiệp dược phẩm chung, ký hai thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

Bên cạnh đó, Trung quốc có cơ hội hợp tác lớn với Nga trong lĩnh vực nông nghiệp, giảm phụ thuộc vào Mỹ. Nga có thể trở thành đối tác hấp dẫn, kể cả về yếu tố giá trong việc cung cấp cho Trung Quốc những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Xem thêm >> Sát ngày đàm phán, Mỹ lại giáng đòn thuế quan lên Trung Quốc

Tin mới lên