Tài chính quốc tế

Nga: ‘Hãy để người Venezuela tự quyết định vận mệnh của mình’

(VNF) - "Chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela dưới bất kỳ hình thức nào và chúng tôi mong rằng các bên thứ ba cũng làm như vậy. Hãy để người Venezuela tự quyết định vận mệnh của mình", phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trước báo giới ngày 28/3.

Nga: ‘Hãy để người Venezuela tự quyết định vận mệnh của mình’

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng không ai bắt Mỹ phải thực thi chính sách đối ngoại của mình như thế nào, do đó Nga hy vọng được đối xử tương xứng và "tôn trọng lẫn nhau".

Cũng trong ngày 28/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố sự hiện diện của binh sĩ Nga ở Venezuela không tạo thành đe dọa đối với bất kỳ ai. Bà nhấn mạnh các quân nhân Nga sẽ lưu lại Venezuela "đến chừng nào còn cần thiết".

Phát biểu của đại diện Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố trước các phóng viên tại cuộc gặp vợ của tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido hôm 27/3 rằng: “Nga phải rút quân khỏi Venezuela”.

Ông Trump cũng đưa ra cảnh báo rằng mọi lựa chọn đều được cân nhắc để giải quyết khủng hoảng tại quốc gia này.

Trước đó, Điện Kremlin cho biết khoảng 100 binh sĩ Nga đến Venezuela hôm 23/3 theo các điều khoản của một hiệp ước hợp tác quân sự Nga - Venezuela năm 2011. Tuy nhiên, động thái này khiến Washington phẫn nộ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gọi việc triển khai này là “hành động khiêu khích không cần thiết”.

Tổng thống Trump tiếp vợ của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ở Nhà Trắng ngày 27/3.

Giải thích cho hành động của mình, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, việc triển khai quân đội đến Venezuela phù hợp với hiến pháp nước này và tôn trọng các quy định pháp lý, cũng như tuân thủ thoả thuận hợp tác quân sự và kĩ thuật kí năm 2001 giữa Caracas và Moscow.

Ở động thái liên quan mới nhất, hãng tin Sputnik đưa tin, các ảnh chụp vệ tinh ngày 24/3 do công ty hình ảnh Image Sat International (iSi) có trụ sở ở Israel cung cấp cho thấy, quân đội Venezuela đã kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 sau khi hoàn thành đợt diễn tập quân sự hồi tháng 2.

Hệ thống này được cho là được triển khai ở căn cứ không quân Captain Manuel Rios ở bang Guarico, một căn cứ quân sự quan trọng nằm ở phía nam thủ đô Caracas. Đợt triển khai này bao gồm 5 bệ phóng và hệ thống radar dẫn hướng tên lửa 9532ME. Các tên lửa S-300VM Antey-2500 do Nga sản xuất cũng được triển khai tới căn cứ không quân Captain Manuel Rios.

Venezuela tiếp tục chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này hồi cuối tháng 1 năm nay. Các nước trong đó có Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico tuyên bố tiếp tục ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời cảnh báo nguy cơ can thiệp quân sự từ nước ngoài.

Để nâng cao năng lực phòng thủ, Venezuela đã mua sắm nhiều thiết bị quân sự từ Nga. Năm 2009, Nga đã đồng ý cho Venezuela vay 2 tỷ USD mua 92 xe tăng và một hệ thống S-300. Hai tiểu đoàn S-300VM Antey-2500 được Nga bàn giao vào tháng 5/2012.

Xem thêm >> Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt diễn tập, xây dựng tại Hoàng Sa

Tin mới lên