Tài chính quốc tế

Nga hé lộ 'mắt thần' quân sự có thể quét 5.000 mục tiêu cùng lúc

Nga đã tiết lộ về hệ thống “siêu” radar quân sự mới với khả năng dò quét ấn tượng mục tiêu từ khoảng cách hàng nghìn km, và bắt trọn 5.000 mục tiêu cùng lúc.

Nga hé lộ 'mắt thần' quân sự có thể quét 5.000 mục tiêu cùng lúc

Một hệ thống radar của Nga (Ảnh minh họa: RIA)

Theo National Interest, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO đang leo thang, Moscow đã triển khai hệ thống radar quân sự thế hệ mới đầu tiên tại Cộng hòa Mordovia thuộc Nga.

Theo thông tin do Bộ Quốc phòng Moscow cung cấp, hệ thống radar mới có tên gọi là “29B6” hoặc “Container” đã được triển khai ở Mordovia từ ngày 1/12. Hệ thống này có khả năng ghi lại đường bay của bất cứ máy bay mục tiêu nào ở khoảng cách 3.000km và có thể bắt được tín hiệu của 5.000 mục tiêu cùng lúc, cũng như theo sát hành trình của những vật thể khác nhau, bao gồm những mục tiêu bay cỡ nhỏ.

Hệ thống 29B6 bao gồm các thiết bị phát và nhận lắp đặt riêng biệt với nhau. Thiết bị nhận nằm ở thị trấn Kovylkino, còn thiết bị phát nằm cách đó 300 km về phía bắc. Nó sử dụng một phần mềm được lập trình thuật toán để phân tách, thống kê các dữ liệu phức tạp về vị trí của mục tiêu và tên lửa.

Trong khi các radar thông thường chỉ có thể phát hiện ra các mục tiêu nằm trong khoảng cho phép, thì 29B6 có thể truy dò mục tiêu ở không gian rộng hơn. Bộ phát của radar sẽ phát đi sóng ngắn xuyên qua tầng điện ly, và khi phát hiện mục tiêu trên cao, tín hiệu sẽ dội ngược lại tới bộ phận thu. Vì vậy, nó có thể theo dõi các mục tiêu ở khu vực nằm trên khoảng giới hạn của radar.

Ngoài việc có thể dò tất cả mọi loại máy bay, radar 29B6 còn có thể dò được tên lửa siêu thanh ở khoảng cách 3.000km. “Trạm radar này có khả năng dò được mục tiêu bay cách rất xa biên giới Nga. Nó giúp cho lực lượng vũ trang và Bộ tư lệnh Nga nắm được các mục tiêu nhằm phát hiện được các vụ phóng tên lửa hành trình, tên lửa siêu thanh hay chiến dịch tấn công quy mô lớn hướng về phía Nga”, Thượng tướng Andrei Demin, một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Người đứng đầu bộ phận chế tạo Container Valentin Strelking cho biết hệ thống radar mới của Nga không thua kém bất cứ hệ thống hiện đại nào của phương Tây. Ông Strelking nói rằng giá thành của Container chỉ vào khoảng 150 triệu USD, rẻ hơn 2 lần các hệ thống đối thủ với cùng chức năng.

Nga có kế hoạch sẽ sản xuất 10 hệ thống Container bao phủ các hướng chiến lược khác nhau. Hệ thống hiện tại đang theo dõi các khu vực vịnh Persian và một phần Trung Đông. Moscow dự kiến sẽ lắp đặt hệ thống radar này ở vùng Viễn Đông trong năm tới. Mục tiêu cuối cùng do Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt ra là toàn bộ vành đai Nga sẽ nằm trong tầm kiểm soát của các hệ thống radar này vào năm 2020.

Xem thêm >> ‘Hất cẳng’ Anh, Nga trở thành ‘ông trùm’ vũ khí thứ hai thế giới

Tin mới lên