Tài chính quốc tế

Nga hoàn thiện hàng rào an ninh tại Crimea, Ukraine chỉ trích gay gắt

(VNF) - Bộ Ngoại giao Ukraine đã có những bình luận đầu tiên sau khi Nga tuyên bố hoàn tất việc xây dựng hàng rào dài 60km ngăn biên giới biên giới Nga và Ukraine.

Nga hoàn thiện hàng rào an ninh tại Crimea, Ukraine chỉ trích gay gắt

Nga hoàn thiện hàng rào an ninh tại Crimea.

Trả lời hãng thông tấn Unian ngày 29/12, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định hàng rào của Nga là "trái phép và không làm thay đổi tình trạng của bán đảo Crimea".

Trước đó một ngày, Cơ quan An ninh Liên Bang Nga (FSB) cho biết việc xây dựng tuyến hàng rào dài 60km ngăn biên giới Crimea và Ukraine đã hoàn tất.

Được biết tuyến hàng rào này được trang bị hàng trăm loại cảm biến khác nhau, cả ẩn và ngoài trời, cũng như được trang bị hệ thống camera giám sát có khả năng ghi hình ảnh ban đêm.

Bộ phận biên giới của FBS giải thích rằng, việc sử dụng các hệ thống này ở khu vực biên giới Crimea là cần thiết để ngăn chặn những nỗ lực xâm nhập của những đối tượng phá hoại hoặc các nhóm do thám.

Đồng thời, hàng rào cũng được thiết kế để ngăn chặn hoạt động buôn lậu vũ khí, thuốc lá, rượu và ma túy vào Crimea.

Tuyến hàng rào dài 60 km, được trang bị dây thép gai và hàng trăm cảm biến.

Trước động thái này của Nga, phát ngôn viên lực lượng biên phòng Ukraine Andriy Demchenko cho rằng biện pháp này "có khả năng chỉ là động thái tuyên truyền của Nga nhằm thể hiện rằng họ đang củng cố an ninh, tách biệt với Ukraine và đảm bảo các nhóm phá hoại không thể vượt biên trong tương lai".

"Tôi hy vọng hàng rào này, cũng như các hành động khác của những kẻ chiếm đóng, sẽ không làm hạn chế quyền tới thăm bán đảo của công dân Ukraine", ông Demchenko cho biết.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine hồi năm 2014. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Mới đây, tình trạng căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Xem thêm >> Nga tiếp tục giáng đòn trừng phạt lên Ukraine giữa tâm bão căng thẳng

Tin mới lên