Tài chính quốc tế

Nga huy động bổ sung 300.000 quân: EU, G7 tuyên bố giáng thêm đòn trừng phạt

(VNF) - Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/9 đã nhất trí tung thêm gói trừng phạt thứ 8 lên Nga. Động thái được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh động viên một phần quân đội, lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Nga huy động bổ sung 300.000 quân: EU, G7 tuyên bố giáng thêm đòn trừng phạt

Ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU.

Quyết định được đưa ra trong khuôn khổ “cuộc họp bất thường và không chính thức" của các ngoại trưởng EU bên lề khóa họp lần thứ 77 Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) để thống nhất phản ứng trước động thái mới của Nga.

“Sau khi được Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thông báo ngắn gọn tình hình, các ngoại trưởng đã nhất trí về việc tung ra gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào các lĩnh vực liên quan của kinh tế Nga, cũng như những cá nhân liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine”, ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU cho hay.

Bên cạnh đó, các ngoại trưởng cũng nhất trí về việc tăng cường cung cấp vũ khí tới Ukraine. Theo ông Borrell, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại phiên họp chính thức vào giữa tháng 10.

Ở động thái liên quan, các ngoại trưởng của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cùng ngày cũng tuyên bố sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn nữa, duy trì sức ép kinh tế, chính trị đối với Nga sau quyết định huy động lực lượng quân dự bị của Tổng thống Nga Putin.

Mới đây, Hội đồng châu Âu cũng đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng đối với các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và tổ chức tại Nga, bao gồm hạn chế đi lại đối với cá nhân, đóng băng tài sản và cấm tạo quỹ hoặc các nguồn lực kinh tế khác cho những người và tổ chức được liệt kê.

Như vậy, hơn 1.200 cá nhân và 108 thực thể của Nga sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế này.

EU đã liên tục đưa ra các gói trừng phạt chống lại Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Cho đến nay, EU đã thông qua 7 gói trừng phạt nhằm vào Nga. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm gây sức ép với Nga thông qua việc chặn các nguồn thu quan trọng của nước này.

Mới đây, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh huy động 300.000 quân dự bị và tuyên bố “sẽ dùng mọi phương tiện sẵn có để bảo vệ người dân nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa” đã bị giới chức châu Âu lên án, cho rằng đây là “một bằng chứng khác cho thấy ông Putin không quan tâm đến hòa bình và đang tìm cách leo thang căng thẳng cuộc chiến”.

Cụ thể, theo sắc lệnh mới, những người được gọi nhập ngũ sẽ trải qua khóa huấn luyện quân sự bổ sung và phải qua bài sát hạch cuối kỳ, có tính đến kinh nghiệm của một hoạt động quân sự đặc biệt, trước khi được gửi đến các đơn vị.

Theo Tổng thống Nga Putin, quân đội Nga hiện đang phải đối mặt với phương Tây ở chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km. Do vậy, ông ủng hộ huy động một phần lực lượng dự bị để bảo vệ đất nước.

Xem thêm >> Châu Âu chi tới 500 tỷ euro ứng phó khủng hoảng năng lượng

Tin mới lên