Tài chính quốc tế

Nga huy động thêm quân, EU thúc đẩy kế hoạch áp trần giá dầu

(VNF) - Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy kế hoạch áp giá trần với dầu Nga sau khi nước này ban hành lệnh động viên cục bộ để phục vụ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga huy động thêm quân, EU thúc đẩy kế hoạch áp trần giá dầu

Giá dầu tăng trong bối cảnh chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hãng tin Bloomberg mới đây trích dẫn các nguồn thạo tin cho hay các nước thành viên EU đang hướng tới việc đạt được một thỏa thuận chính trị trong vòng vài tuần tới để có thể áp đặt mức giá trần đối với dầu của Nga. Đây có khả năng sẽ trở thành một phần của gói trừng phạt mới sẽ được Ủy ban châu Âu đề xuất.

Được biết, đại diện các nước EU sẽ họp với Ủy ban châu Âu vào cuối tuần này để thảo luận các biện pháp trừng phạt mới lên Nga. Ngoài việc áp giá trần dầu có thể còn bao gồm những hạn chế mới đối với một số pháp nhân và lĩnh vực như công nghệ và xa xỉ phẩm.

Dù vậy, các nguồn tin cũng cho biết hiện vẫn chưa thống nhất được nhiều chi tiết, kể cả mức giá trần.

Nguồn tin cũng lưu ý rằng những nước thành viên EU đã được chiếu cố về giá dầu cung cấp qua đường ống muốn có sự đảm bảo rằng sự chiếu cố đó đối với họ sẽ không bị đem ra bàn lại, còn các nước nhập khẩu dầu bằng đường biển có thể sẽ cố gắng ràng buộc giới hạn về giá với chuyện cấm vận hoàn toàn việc cung cấp qua đường biển hiện đang dự kiến áp đặt. Theo nguồn tin, các nước như Hy Lạp, Síp và Malta có thể cố gắng bảo vệ ngành công nghiệp của họ tránh phải áp dụng các biện pháp này.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết đại diện các nước EU đặt mục tiêu đạt thỏa thuận sơ bộ về trần giá trước khi các lãnh đạo EU nhóm họp chính thức tại Prague (Cộng hòa  Czech) vào ngày 6/10. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực mới của Ủy ban châu Âu và một số quốc gia thành viên, kế hoạch này vẫn còn nhiều trở ngại, khả năng đạt được thỏa thuận vẫn khá mơ hồ.

Trong phiên giao dịch 22/9, giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng tăng 0,63 USD/thùng (0,7%) lên 90,46 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 0,55 USD/thùng lên 83,49 USD/thùng.

Giá dầu tăng trong bối cảnh chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể làm ảnh hưởng nặng nề thêm đối với nguồn cung dầu mỏ, đồng thời những hạn chế sản lượng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã hỗ trợ cho giá dầu.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng bị tác động bởi việc nhu cầu dầu thô ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang phục hồi trở lại sau khi chịu ảnh hưởng tiêu cực của các hạn chế nghiêm ngặt phòng ngừa Covid-19.

Xem thêm >> Châu Âu chi tới 500 tỷ euro ứng phó khủng hoảng năng lượng

Từ khoá: giá dầu Nga, châu Âu, EU,
Tin mới lên