Tài chính quốc tế

Nga khai trương tuyến xe lửa nối Crimea, Ukraine cáo buộc ‘đưa người trái phép qua biên giới’

(VNF) - Ukraine mới đây đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự liên quan tới việc đoàn tàu chở khách đầu tiên của Nga đi qua Eo biển Kerch vào vùng lãnh thổ Crimea.

Nga khai trương tuyến xe lửa nối Crimea, Ukraine cáo buộc ‘đưa người trái phép qua biên giới’

Cầu vượt eo biển Kerch là dự án đầy tham vọng của Nga, cũng là kết nối đường bộ duy nhất giữa lãnh thổ nước này và bán đảo Crimea.

Các quan chức Ukraine cho rằng đoàn tàu đã đưa người trái phép qua biên giới Ukraine, dựa trên quan điểm bán đảo Crimea vẫn là một phần lãnh thổ hợp pháp của nước này.

Theo Ukraine, việc Nga ra mắt dịch vụ đường sắt trên cầu Crimea là bất hợp pháp vì “vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, thể hiện sự coi thường đối với các nguyên tắc chuẩn mực chung và luật quốc tế”.

Trong quá trình điều tra trước khi xét xử, các quan chức Ukraine sẽ thực hiện các đánh giá pháp lý về hành động trái pháp luật của các nhân viên hãng vận tải đường sắt, cũng như việc giới thiệu bất hợp pháp các dịch vụ đường sắt giữa Liên bang Nga và Bán đảo Crimea.

Trước đó, Tổng thống Nga Valdimir Putin ngày 23/12 đã dự lễ khánh thành và vận hành cây cầu đường sắt Crimea vượt Eo biển Kerch - nối liền Bán đảo Taman thuộc vùng Krasnodar của Nga tới Bán đảo Kerche thuộc Crimea.

Cây cầu này được khởi công xây dựng từ tháng 2/2016, chỉ chưa đầy 2 năm sau khi người dân Crimea bỏ phiếu ủng hộ việc trở lại một phần của nước Nga trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử.

Cầu vượt eo biển Kerch là dự án đầy tham vọng của Nga, cũng là kết nối đường bộ duy nhất giữa lãnh thổ nước này và bán đảo Crimea. Cây cầu gồm phần đường bộ và đường sắt chạy song song với nhau, trong đó hạng mục đường bộ được Tổng thống Putin khánh thành tháng 5 năm ngoái. Ông Putin tuyên bố, khoảng 14 triệu người, 13 triệu tấn hàng hóa trong năm 2020 sẽ đi qua cầu Crimea bằng đường sắt.

Với việc khánh thánh cây cầu dài nhất châu Âu, ngoài việc đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng để kết nối giao thông, công trình này cũng được coi là một biểu tượng mang tính chính trị sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Động thái này của Nga đã vấp phải sự chỉ trích của Ukraine và Liên minh châu Âu. Đại diện văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, tuyến đường sắt và chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Crimea là một bước đi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Liên minh châu Âu trước đó đã cấm các công dân và công ty châu Âu đầu tư vào Crimea, bao gồm các hạng mục cơ sở hạ tầng và giao thông trên bán đảo, gây khó khăn cho việc xây dựng cầu.

Các nước Liên minh châu Âu đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Nga sáp nhập bán đảo Crimea, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây, kéo theo một loạt các lệnh trừng phạt dành nhằm vào Nga. Liên minh châu Âu trong tháng này đã gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga thêm 6 tháng.

Xem thêm >> Dòng chảy Phương bắc 2 sẽ hoàn thành chậm hơn kế hoạch do lệnh trừng phạt của Mỹ

Tin mới lên