Tài chính quốc tế

Nga: ‘Không có chuyện cắt giảm chuyên gia quân sự ở Venezuela’

(VNF) - Trước thông tin Nga rút hàng loạt chuyên gia quân sự ở Venezuela về nước, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky đã lên tiếng phủ nhận.

Nga: ‘Không có chuyện cắt giảm chuyên gia quân sự ở Venezuela’

Máy bay quân sự Nga chở theo binh sĩ tới Venezuela hồi tháng 3.

"Đây là một tin tức chẳng liên quan gì đến thực tế. Các công việc vẫn được tiến hành theo thỏa thuận có sẵn, không hề có chuyện cắt giảm chuyên gia quân sự", ông Zaemsky phát biểu ngày 3/6.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ ngày 3/6 dẫn nguồn tin cho biết tập đoàn quốc phòng số 1 của Nga Rostec, đơn vị chịu trách nhiệm hỗ trợ huấn luyện và xúc tiến các hợp đồng vũ khí với quân đội Venezuela, gần đây đã giảm số chuyên gia quân sự tại nước này từ 1.000 người xuống còn vài chục người.

Lí giải về điều này, nguồn tin trên cho biết trong vài tháng qua giữa hai phía không có thêm thỏa thuận mới, và chính quyền Tổng thống Maduro cũng thừa nhận khó khăn về kinh tế và không đủ khả năng chi trả cho các nhân viên của Rostec tiếp tục hoạt động tại Caracas theo các thỏa thuận được kí từ trước.

Phản ứng trước thông tin này, văn phòng báo chí của Rostec cho biết WSJ đã "thổi phồng con số nhân viên Rostec ở Venezuela lên gấp vài lần” và nhấn mạnh con số thực sự vẫn không đổi trong nhiều năm qua.

"Các chuyên gia quân sự thường xuyên đến và đi để bảo dưỡng vũ khí đã được bàn giao, cũng như cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật", thông cáo của Rostec cho hay.

Nga là một trong những quốc gia lớn vẫn tiếp tục ủng hộ chính quyền ông Maduro, và Venezuela là một trong những khách hàng lớn nhất của Nga tại khu vực Nam Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro.

Nga vẫn hỗ trợ quân sự cho Venezuela dưới hình thức triển khai các chuyên gia quân sự tới quốc gia Nam Mỹ. Các chuyên gia này được cho là giúp bảo trì các hệ thống vũ khí do Nga cung cấp cho Venezuela. Lực lượng vũ trang Venezuela được trang bị nhiều vũ khí của Nga như máy bay, trực thăng, xe bọc thép và các hệ thống phòng không.

Trước đó, quân đội Nga hồi cuối tháng 3 đã triển khai hai máy bay quân sự chở theo gần 100 binh sĩ và 35 tấn hàng tới sân bay gần thủ đô Caracas của Venezuela. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi đó cho biết các binh sĩ này có mặt tại Venezuela nhằm bảo dưỡng trang thiết bị quân sự, đồng thời khẳng định việc này phù hợp với hiến pháp của Venezuela.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro và nhận được sự hậu thuẫn của khoảng 50 quốc gia, trong đó có Mỹ và Hà Lan.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây đã có chuyến công du tới Colombia. Trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Colombia hôm 3/6, ông Lavrov nhấn mạnh Moscow không bao giờ ủng hộ giải pháp giải quyết khủng hoảng Venezuela bằng biện pháp quân sự.

Đồng thời, Moscow không bao giờ để giải pháp này được biến thành hiện thực. Ông Lavrov nhấn mạnh đã rất nhiều lần Nga nói đến quan điểm này và người Nga sẽ không thay đổi chính kiến của mình trong vấn đề sử dụng vũ lực với chính quyền Venezuela.

Xem thêm >> Nói là làm, Nga bổ sung thêm quan chức EU vào ‘danh sách đen’

Tin mới lên