Tài chính quốc tế

Nga: Kim ngạch thương mại với Trung Quốc vượt mục tiêu, dự kiến đạt 170 tỷ USD

(VNF) - Kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc đã lập kỷ lục vào năm 2021 và dự kiến sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm nay trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây vẫn liên tục leo thang.

Nga: Kim ngạch thương mại với Trung Quốc vượt mục tiêu, dự kiến đạt 170 tỷ USD

Kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc đã lập kỷ lục vào năm 2021 và dự kiến sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm nay.

Trong thông cáo đưa ra ngày 28/7, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho biết kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc trong năm 2021 đã lập kỷ lục khi vượt mốc 140 tỷ USD và trong nửa đầu năm nay cũng tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

“Chúng tôi dự kiến ​​sẽ đạt cột mốc mới là 165 - 170 tỷ USD vào cuối năm nay”, ông Reshetnikov nhấn mạnh.

Trước đó, lộ trình thúc đẩy thương mại Nga - Trung đã được thông qua vào tháng 2 năm nay và dự kiến ​​sẽ tăng thương mại giữa 2 nước lên 200 tỷ USD vào năm 2024.

Khoảng 70% giá trị hàng hoá nhập khẩu của Nga vào Trung Quốc thuộc về dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá. Tốc độ mua khí đốt Nga của Trung Quốc đã tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,66 tỷ USD.

Những mặt hàng Nga nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là điện thoại thông minh, thiết bị công nghiệp và chuyên dụng, đồ chơi trẻ em, giày dép, xe cộ, điều hoà không khí và máy tính…

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện đang sâu sắc chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước với phương Tây và Mỹ cùng leo thang. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quốc gia hàng đầu của Nga và là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga.

Chính phủ Trung Quốc nhiều lần khẳng định hoạt động kinh tế và thương mại giữa nước này và Nga sẽ tiếp tục diễn ra bình thường trong bối cảnh Nga hứng loạt đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/7 tuyên bố Bắc Kinh kịch liệt phản đối kế hoạch của Mỹ nhằm áp đặt lệnh trừng phạt lên dầu Nga xuất khẩu sang Trung Quốc bởi hai nước đang tiến hành hợp tác kinh tế và thương mại bình thường dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau.

Bộ này khẳng định việc hợp tác giữa Bắc Kinh với Moscow không nhằm mục đích chống lại bất kỳ ai, đồng thời nói thêm sẽ không dung thứ cho sự can thiệp từ bên ngoài.

Nga và Trung Quốc hiện đang bước vào giai đoạn hoàn tất một đường ống dẫn khí đốt khổng lồ có tên “Power of Siberia” (tạm dịch: “Sức mạnh của Siberia”), nối giữa Siberia và Thượng Hải.

Ngoài đường ống nói trên, hai nước cũng đã thảo luận xây dựng thêm đường ống dẫn khí đốt giữa hai nước, bao gồm một đường ống dự kiến chạy từ Siberia xuyên qua Mông Cổ.

Xem thêm >> Giá khí đốt tại châu Âu tăng mạnh 3 ngày liên tiếp sau động thái của Nga

Tin mới lên