Tài chính quốc tế

Nga ký kết thỏa thuận khí đốt trị giá 117,5 tỷ USD với Trung Quốc

Nga đang nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sang vùng Viễn Đông vào thời điểm căng thẳng gia tăng trong quan hệ với các nước châu Âu liên quan đến Ukraine.

Nga ký kết thỏa thuận khí đốt trị giá 117,5 tỷ USD với Trung Quốc

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 4/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố các hợp đồng mới cung cấp khí đốt tự nhiên và dầu mỏ của Nga cho Trung Quốc, ước tính trị giá 117,5 tỷ USD.

Nga đang nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sang vùng Viễn Đông vào thời điểm căng thẳng gia tăng trong quan hệ với các nước châu Âu liên quan đến Ukraine.

Bằng cách tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc và là nhà cung cấp năng lượng lớn thứ ba cho Trung Quốc, Nga tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các khách hàng tiêu thụ năng lượng truyền thống ở châu Âu.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Các nhà khai thác dầu mỏ của chúng tôi đã chuẩn bị những giải pháp tốt nhất để cung cấp cho Trung Quốc và là bước tiến mới được thực hiện trong ngành công nghiệp khí đốt.”

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã đồng ý cung cấp 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ vùng Viễn Đông của Nga cho Công ty năng lượng nhà nước CNPC của Trung Quốc.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, đàm phán thỏa thuận này có thời hạn 25 năm, giá trị của những lô hàng này khoảng 37,5 tỷ USD.
Ngoài ra, Tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga đã ký thỏa thuận với CNPC để cung cấp 100 triệu tấn dầu mỏ qua Kazakhstan trong 10 năm tới.

Theo Rosneft, hợp đồng trị giá 80 tỷ USD. Các thỏa thuận mới đã hỗ trợ đồng ruble Nga và thị trường chứng khoán Nga, bao gồm cả cổ phiếu của Rosneft và Gazprom.

Trong tuyên bố ngày 4/2, Gazprom cho biết kế hoạch tăng xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc lên 48 tỷ mét khối mỗi năm, thông qua một đường ống mới được thỏa thuận sẽ vận chuyển 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ vùng Viễn Đông của Nga, nhưng không tiết lộ thời điểm dự định đạt được mục tiêu này.

Theo các kế hoạch trước đây, nguồn cung khí đốt của Nga cho Trung Quốc sẽ đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.

Hiện Nga đang cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua đường ống Sila Siberi, đi vào hoạt động năm 2019 và thông qua các lô hàng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Năm ngoái, Nga đã xuất khẩu 16,5 tỷ mét khối khí đốt sang Trung Quốc, trong đó 10,5 tỷ mét khối được vận chuyển bằng đường ống dẫn khí Sila Siberi, không được kết nối với đường ống dẫn khí đốt cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Tin mới lên