Tài chính quốc tế

Nga ký loạt thỏa thuận sản xuất vaccine Sputnik-V với công ty Trung Quốc

(VNF) - Nga đã ký kết 3 thỏa thuận sản xuất tổng cộng 260 triệu liều vaccine Sputnik-V với các công ty sản xuất vaccine Trung Quốc trong vài tuần trở lại đây, theo hãng tin AP.

Nga ký loạt thỏa thuận sản xuất vaccine Sputnik-V với công ty Trung Quốc

Sputnik-V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới.

Cũng theo AP, việc Nga tìm đến các công ty Trung Quốc trong bối cảnh nhu cầu đối với loại vaccine này tăng cao trong khi năng lực sản xuất của Nga không kịp đáp ứng tiến độ để giao hàng kịp thời.

Quỹ đầu tư trực tiếp (RDIF) của Nga cho biết đã có hơn 50 quốc gia trên thế giới cấp phép sử dụng vaccine Sputnik-V. Nga đã ký thỏa thuận bàn giao 630 triệu liều vaccine cho các nước nhưng cho tới nay Nga mới chỉ chuyển được 11,5 triệu liều cho các khách hàng.

RDIF cho biết Nga đã đạt thỏa thuận với 20 nhà sản xuất tại 10 quốc gia trên thế giới để sản xuất vaccine Sputnik-V, bao gồm Ấn Độ, Hàn Quốc, Brazil, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy…

Từ tháng 3 tới nay, RDIF đã tìm đến các nhà sản xuất vaccine Trung Quốc như công ty công nghệ sinh học Shenzhen Yuanxin Gene (60 triệu liều), công ty sinh học Hualan (100 triệu liều), công ty công nghệ gene Yuanxing (60 triệu liều).

Sputnik-V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vaccine Sputnik-V hiệu quả lên tới 91,6%, riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS CoV-2.

Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev hồi giữa tháng 3 cho biết quỹ này đã đạt được thỏa thuận sản xuất vaccine Sputnik-V ở các nước châu Âu quan trọng, gồm Italy, Tây Ban Nha, Pháp và Đức.

Nga thông báo sẵn sàng cung cấp vaccine Sputnik-V cho 50 triệu người dân châu Âu ngay sau khi vaccine này được thông qua.

Xem thêm >> Volkswagen bị điều tra tại Mỹ sau trò đùa ngày Cá tháng Tư

Tin mới lên