Tài chính quốc tế

Nga lại hứng chịu loạt trừng phạt mới của Mỹ, EU và Canada liên quan tới Ukraine

(VNF) - Trong thông báo được phát đi hôm qua (15/3), cả Mỹ, Canada và EU đều tuyên bố phối hợp hành động chung nhằm trừng phạt Nga.

Nga lại hứng chịu loạt trừng phạt mới của Mỹ, EU và Canada liên quan tới Ukraine

“Mỹ và các đối tác xuyên Đại Tây Dương của chúng ta sẽ không để cho các hành động gây hấn tiếp tục của Nga nhằm vào Ukraine bị bỏ qua mà không được tính đến”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết.

Cụ thể, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 15/3 thông báo áp lệnh cấm vận với sáu quan chức Nga, sáu công ty quốc phòng và hai công ty năng lượng và xây dựng.

Theo thông báo, bốn trong số sáu cá nhân bị Mỹ, EU và Canada trừng phạt là các quan chức thuộc lực lượng bảo vệ biên giới hoặc bảo vệ bờ biển của Nga do có vai trò trong vụ đụng độ giữa tàu chiến của Nga và Ukraine ngày 25/11/2018 tại eo biển Kerch.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Trong sáu công ty quốc phòng bị trừng phạt có công ty đóng tàu hàng đầu của Nga là Zelenodolsk, công ty sản xuất thiết bị Okeanpribor, công ty cung cấp động cơ diesel cho quân đội Nga Zvezda, và công ty cung cấp linh kiện điện tử cho quân đội Fiolent.

Theo các lệnh trừng phạt của Mỹ, tất cả các tài sản và các lợi ích từ tài sản thuộc các cá nhân và thực thể bị chỉ định sẽ bị phong tỏa. Bên cạnh đó, các công dân Mỹ bị cấm giao dịch với những người trong danh sách trừng phạt.

Cùng ngày, Canada thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 115 người và 15 thực thể của Nga nhằm đáp trả vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch.

“Để phối hợp với Liên minh châu Âu và Mỹ, Canada hôm nay thông báo các lệnh trừng phạt mới để đáp trả các hành động gây hấn của Nga tại biển Đen và eo biển Kerch cũng như hành động sáp nhập Crimea của Nga”, thông báo của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 15/3 cho biết.

Một số lãnh đạo ngân hàng, lực lượng vệ binh quốc gia và quan chức cùng các tập đoàn công nghiệp quốc phòng (Tupolev, MiG, Sukhoi) của Nga đều nằm trong danh sách trừng phạt. Canada lần đầu áp lệnh trừng phạt Nga vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một thông báo có liên quan, EU cũng tuyên bố trừng phạt thêm 8 công dân Nga. Các lệnh trừng phạt của liên minh này nhằm vào các quan chức an ninh và chỉ huy quân đội Nga bị cáo buộc có liên quan đến vụ việc ở eo biển Kerch.

Bên cạnh đó, cả Mỹ, Canada và EU đều lên tiếng “kêu gọi Nga ngay lập tức thả các tàu và những thành viên trong thủy thủ đoàn Ukraine bị bắt giữ”.

“Chúng tôi kêu gọi Nga tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong vùng biên giới được quốc tế thừa nhận, bao gồm các vùng lãnh hải”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino tuyên bố.

Từ trái sang: tàu Nikopol, tàu Berdyansk, tàu Yany Kapu của Hải quân Ukraine bị kéo về cảng Kerch.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine hồi năm 2014. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Mới đây, tình trạng căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11/2018 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Nga đã bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine và hiện vẫn chưa trả tự do cho những người này.

Xem thêm >> Vừa rút khỏi hiệp ước INF với Nga, Mỹ đã lên kế hoạch phóng tên lửa hành trình

Tin mới lên