Tài chính quốc tế

Nga lại tuyên bố cứng rắn về việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble

(VNF) - Từng tuyên bố “thận trọng, không vội vàng” khi yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, chính quyền Nga mới đây vẫn nhắc nhở các công ty nước ngoài chuyển đổi thanh toán theo quy định mới đúng thời hạn.

Nga lại tuyên bố cứng rắn về việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble

Nga lại tuyên bố cứng rắn về việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.

Phát biểu trước báo giới ngày 22/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ không thay đổi thời hạn yêu cầu các công ty nước ngoài thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble.

Theo nhà ngoại giao Nga, tất cả thời hạn thanh toán đã được quy định trong sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tháng 3 vừa qua, và các khoản thanh toán phải được thực hiện theo sắc lệnh này.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/3 đã ký sắc lệnh yêu cầu các nước "không thân thiện" mua khí đốt của Nga phải thanh toán bằng đồng ruble từ ngày 1/4.

Hiện danh sách này bao gồm 27 thành viên EU, Mỹ, Australia, Anh, Canada, Monaco, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Singapore…

Ông Putin cho biết sắc lệnh này vạch ra quy trình "rõ ràng và minh bạch". Theo đó, tất cả khoản thanh toán sẽ được xử lý bởi ngân hàng Gazprombank, công ty con của tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom. Người mua sẽ chuyển các khoản thanh toán vào tài khoản Gazprombank bằng ngoại tệ, sau đó ngân hàng sẽ chuyển đổi thành ruble và chuyển vào tài khoản ruble của người mua.

Dù vậy, phát biểu trên kênh truyền Rossiya-1 ngày 3/4, ông Peskov tuyên bố: "Hệ thống này sẽ hoạt động từ ngày 1/4 nhưng chúng tôi sẽ gia hạn thêm thời gian. Những chuyến hàng giao sau ngày 1/4 sẽ được thanh toán vào cuối tháng hoặc vào đầu tháng tiếp theo, tức là vào tháng 5. Do đó, chúng ta thấy, vẫn còn thời gian cho việc này".

Ông Peskov cũng lưu ý rằng việc thanh toán vẫn đang trong quá trình thử nghiệm khả năng cao sẽ lan rộng sang các nhóm hàng hóa khác và sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong hoạt động ngoại thương của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble góp phần đảm bảo an ninh thương mại của Nga mà không gây ảnh hưởng cho bất kỳ ai.

Điện Kremlin gọi cơ chế thanh toán mới này là “hệ thống nguyên mẫu” trong việc thanh toán bằng đồng ruble, đồng thời nói thêm khí đốt sẽ không phải là mặt hàng xuất khẩu duy nhất của Nga được thanh toán bằng phương thức như trên.

Với Nga, việc đó sẽ cung cấp cho họ dòng chảy ngoại tệ mạnh, đồng thời thúc đẩy nhu cầu đối với đồng ruble.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk vay ngân hàng hơn 25 tỷ USD để thu mua Twitter

Tin mới lên