Tài chính quốc tế

Nga lập nhóm ngăn Mỹ can thiệp quân sự Venezuela sau đảo chính bất thành

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẽ thành lập nhóm các nước chống lại kế hoạch của Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Nga lập nhóm ngăn Mỹ can thiệp quân sự Venezuela sau đảo chính bất thành

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tashkent trong chuyến thăm chính thức Uzbekistan ngày 2/5, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “ Chúng tôi (Nga) sẽ tập hợp một nhóm các nước có chung quan điểm với chúng tôi, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc để chống lại các kế hoạch của Mỹ tại Venezuela”.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, nhóm quốc gia nói trên sẽ được thành lập tại Liên hợp quốc, bởi vì tại Liên hợp quốc rất khó có thể xuyên tạc được chủ đề này và việc bảo vệ các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được ghi rõ trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Một quan chức Mỹ mới đây cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ gặp nhau bên lề cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực tại thành phố Rovaniemi phía bắc Phần Lan vào tuần tới. Hai ngoại trưởng sẽ thảo luận về "một loạt các vấn đề", trong đó có những bất đồng giữa hai nước liên quan tới cuộc khủng hoảng Venezuela.

Trước đó, hai vị ngoại trưởng đã có một cuộc đàm thoại căng thẳng hôm 1/5 về tình hình Venezuela.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo về những hậu quả nghiêm trọng nhất nếu Washington tiếp tục có những động thái "gây hấn" hơn nữa tại Venezuela trong khi ông Pompeo thúc giục Nga ngừng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và cho rằng sự can thiệp của Moscow đang khiến tình hình Venezuela và quan hệ Nga - Mỹ xấu đi.

Không dừng lại ở đó, ông Pompeo phát biểu với kênh Fox Business Network rằng Mỹ sẵn sàng có hành động quân sự nếu cần. Tuy nhiên, giới chức Lầu Năm Góc sau đó nói với quốc hội Mỹ rằng họ không nhận được lệnh chuẩn bị cho chiến tranh.

Lực lượng chính phủ Venezuela tham gia dẹp loạn biểu tình và đảo chính ngày 30/4.

Khủng hoảng ở Venezuela trở nên trầm trọng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido xưng là "tổng thống lâm thời" và kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức. Biểu tình bạo lực nổ ra trên đường phố ở thủ đô Caracas ngày 30/4 khi ông Guaido xuất hiện trong đoạn video kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc rằng vụ đảo chính "được chỉ đạo trực tiếp từ Washington" và gọi phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "kẻ cầm đầu âm mưu đảo chính".

Nga cáo buộc phe đối lập tìm cách gây căng thẳng và kích động rối loạn công cộng, khẳng định các vấn đề mà Venezuela đang phải đối mặt "nên được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết".

Trong khi đó, Mỹ cho rằng phe đối lập không đảo chính, tái khẳng định sự ủng hộ đối với thủ lĩnh phe đối lập Guaido và cảnh báo ông Maduro rằng "tất cả phương án đều được cân nhắc".

Lực lượng an ninh Venezuela đã sử dụng xe bọc thép, hơi cay và đạn cao su để chống lại đám đông ủng hộ ông Guaido. Tổng thống Maduro sau đó tuyên bố đập tan vụ đảo chính và "quân đội trung thành tuyệt đối" với ông.

Chưa rõ các quan chức Mỹ đã lên kế hoạch cho khả năng Nga đột ngột tăng cường vai trò của họ ở Venezuela thế nào nhưng các nhà quan sát cho rằng điều đó nếu trở thành sự thật cũng không đáng ngạc nhiên. Nga là một chủ nợ lớn của Venezuela, và việc Nga tăng cường vai trò ở Mỹ Latin cũng là cách họ làm sống lại vai trò một cường quốc toàn cầu của mình.

Xem thêm >> Làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối diện án tù chung thân

Tin mới lên