Tài chính quốc tế

Nga lên kế hoạch sản xuất vaccine Sputnik-V cho toàn thế giới

(VNF) - Nga đã hợp tác sản xuất với Ấn Độ và Brazil đồng thời lên kế hoạch hợp tác với các nước khác nhằm sản xuất vaccine ngừa Covid-19 cho toàn thế giới.

Nga lên kế hoạch sản xuất vaccine Sputnik-V cho toàn thế giới

Nga lên kế hoạch sản xuất vaccine Sputnik-V cho toàn thế giới.

Phát biểu trên kênh truyền hình TV Rossiya 24 ngày 12/10, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết hơn 50 quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến vaccine Sputnik-V của Nga.

"Chúng tôi có rất nhiều đơn đăng ký từ các quốc gia hàng đầu và việc nhiều nước tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik-V của Nga là rất quan trọng", ông Dmitriev cho biết.

"Có lẽ một số loại vaccine do các nước khác sản xuất cũng sẽ được cung cấp cho thị trường Nga. Việc sản xuất ở các nước khác là quan trọng, ví dụ như những gì chúng tôi sản xuất ở Ấn Độ sẽ được cung cấp cho cả Ấn Độ và và một số quốc gia khác. Những gì sẽ được sản xuất ở Brazil sẽ cung cấp cho người dân Brazil và các nước Mỹ Latinh. Tức là, chúng tôi tạo ra những cơ sở như vậy để sản xuất vaccine Sputnik-V cho toàn thế giới, thông qua mối quan hệ đối tác với các nhà sản xuất các nước khác", ông Dmitriev tiết lộ thêm.

"Sản xuất vaccine là một nhiệm vụ rất quan trọng. Chúng tôi đã có các thỏa thuận ở Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ về việc sản xuất vaccine. Tất nhiên, Nga vẫn là ưu tiên tuyệt đối của chúng tôi", người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga nêu rõ.

Cũng trong ngày 12/10, ông Kirill Dmitriev công bố thông tin cho biết việc thử nghiệm vaccine của Nga ở UAE đã nhận được sự chấp thuận theo quy định của Bộ Y tế UAE.

Quá trình thử nghiệm sẽ được hỗ trợ bởi nhà cung cấp phòng thí nghiệm PureHealth, một quỹ tài sản có chủ quyền của Nga, tại UAE.

Như vậy, UAE sẽ là nước thứ hai sau Belarus tham gia chương trình thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Nga trên người. Kết quả ban đầu của các cuộc thử nghiệm dự kiến sẽ được công bố trước cuối tháng 11 tới.

Nga cũng đang có kế hoạch tiến hành một cuộc thử nghiệm trên người ở Venezuela trong thời gian tới.

RDIF hồi tháng 9 đã đạt được các thỏa thuận với các công ty Ấn Độ để sản xuất 300 triệu liều vaccine Sputnik-V tại nước này.

Viện Công nghệ Parana (Tecpar) tại Brazil cũng dự kiến sẽ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Nga vào năm 2021, sau khi bang Parana ký bản ghi nhớ với Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/8 tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Vaccine mới có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik-V, lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Vaccine này được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và đã vượt qua khâu kiểm định.

Xem thêm >> EU quyết định trừng phạt Nga sau vụ thủ lĩnh phe đối lập bị đầu độc

Tin mới lên