Tài chính quốc tế

Nga lên kế hoạch tiêm đại trà vaccine phòng Covid-19 từ mùa thu

(VNF) - Ông Alexander Ginzburg, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học quốc gia N. F. Gamalei (NITsEM) trực thuộc Bộ Y tế Liên bang Nga , cho biết việc tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 đại trà cho toàn bộ người dân Nga có thể bắt đầu vào mùa thu tới.

Nga lên kế hoạch tiêm đại trà vaccine phòng Covid-19 từ mùa thu

Nga lên kế hoạch tiêm đại trà vaccine phòng Covid-19 từ mùa thu (Ảnh minh họa)

Phát biểu trên kênh truyền hình 1TV của Nga ngày 25/4, ông Ginzburg cho biết theo tính toán của NITsEM, quy trình tiêm chủng cho toàn bộ người dân Nga sẽ mất từ 6 đến 9 tháng.

Cũng theo ông Ginzburg, quá trình phát triển vaccine của NITsEM đã chính thức tiến vào giai đoạn cuối cùng của các thử nghiệm tiền lâm sàng, đó là thử nghiệm trên các loài linh trưởng.

Ngay sau khi có các dữ liệu về kết quả thử nghiệm trên linh trưởng, NITsEM sẽ gửi yêu cầu cho phép thử nghiệm lâm sàng tới Bộ Y tế Nga để bắt đầu triển khai các thử nghiệm trên các tình nguyện viên.

Tuy nhiên, ông Ginzburg cũng cho biết một số nhân viên của NITsEM và bản thân ông đã tự mình thử nghiệm vaccine phòng dịch Covid-19 và kết quả cho thấy cơ thể đã hình thành khả năng miễn dịch, không có tác dụng phụ.

Theo Sputnik, việc thử nghiệm vaccine trên người dự kiến sẽ được Ginzburg triển khai từ ngày 15/6 tới với sự phê duyệt của Bộ Y tế Nga.

Các nhà khoa học cho biết, các thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine mới có thể sẽ được hoàn tất vào cuối mùa hè năm nay.

Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19 sẽ được đưa ra vào cuối tháng 7, hiện đang có một số doanh nghiệp tham gia phát triển vaccine ngừa Covid-19 và các thử nghiệm tiền lâm sàng đang diễn ra đúng tiến độ.

Đây là một tín hiện đáng mừng cho ngành y tế thế giới, trong bối cảnh nhiều tổ chức và quốc gia trên toàn cầu đang tìm mọi cách điều chế loại vaccine chống lại đại dịch Covid-19.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc gần đây đã báo cáo kết quả đầy hứa hẹn từ một thử nghiệm trên động vật, trong khi công ty dược phẩm sinh học Moderna của Mỹ đang phát triển vaccine mRNA trong một nghiên cứu kết hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ.

Dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 12 năm ngoái, cho tới nay đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến 5.581.290 người nhiễm và 347.530 ca tử vong.

Số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Nga cho thấy, tính đến sáng 26/5, Nga ghi nhận tổng cộng 362.342 người nhiễm Covid-19, 3.807 người tử vong. Nga hiện là ổ dịch Covid-19 lớn thứ 3 trên thế giới sau Mỹ và Brazil.

Thủ đô Moscow vẫn là địa phương có nhiều ca nhiễm nhất với 169.303 trường hợp dương tính và 2.110 trường hợp tử vong.

Xem thêm >> Singapore đối mặt cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử 55 năm lập quốc

Tin mới lên