Tài chính quốc tế

Nga lên tiếng bênh vực Cuba, Venezuela sau loạt trừng phạt của Mỹ

(VNF) - Nga cho rằng các lệnh trừng phạt mà Mỹ mới áp dụng lên Venezuela và Cuba là “bất hợp pháp” và Nga sẽ làm tất cả để ủng hộ các đồng minh chiến lược của mình trong khu vực.

Nga lên tiếng bênh vực Cuba, Venezuela sau loạt trừng phạt của Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Phát biểu trước báo giới hôm nay (18/4), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại trước các hành động liên tiếp của Mỹ đối với các quốc gia khu vực Mỹ Latinh. Chúng tôi đang chứng kiến việc thực hiện chính sách gây sức ép thông qua trừng phạt hoàn toàn bất hợp pháp."

"Tất cả những điều này hoàn toàn không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ chống lại điều này. Venezuela và Cuba là đồng minh của chúng tôi trong khu vực, đây là những đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm tất cả có thể để các nước này thấy được sự ủng hộ của chúng tôi”, ông Ryabkov khẳng định.

Phản ứng gay gắt của nhà ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ ngày 17/4 tuyên bố áp đặt thêm biện pháp trừng phạt mới lên Cuba và Venezuela, tìm cách gây sức ép buộc Havana kết thúc hỗ trợ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Washington đang nhắm vào các cơ quan tình báo và quân đội của Cuba, trong đó có một hãng hàng không thuộc quân đội, để tiến hành thêm các biện pháp trừng phạt. Ngoài ra, Washington cũng đang thắt chặt những hạn chế đầu tư và đi lại đối với Cuba.

Đáp lại, chính phủ Cuba lên án động thái mới của Mỹ là “cuộc tấn công nhằm vào luật pháp quốc tế”. Chủ tịch Cuba còn nhấn mạnh người dân nước này sẽ không đầu hàng.

Bên cạnh đó, ông Bolton cho biết Mỹ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt lên ngân hàng trung ương Venezuela để cấm sự tiếp cận USD của một tổ chức mà ông mô tả đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp ông Maduro tiếp tục nắm quyền lãnh đạo. Đáp lại, khi phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Maduro gọi biện pháp trừng phạt của Mỹ “hoàn toàn trái phép”.

Biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ với Cuba, Venezuela đã gây rạn nứt quan hệ với đồng minh của Washington tại Châu Âu và Châu Mỹ Latinh.

Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm 17/4, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini, Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland khẳng định, việc Mỹ áp đặt những biện pháp đơn phương với Cuba, vượt ra ngoài lãnh thổ của Mỹ là hành động trái với luật pháp quốc tế.

Riêng Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland nhấn mạnh “Canada thất vọng sâu sắc về tuyên bố của Mỹ”. Bà cho biết đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để bày tỏ về những mối lo ngại của Canada.

Xem thêm >> Mỹ: Trừng phạt Venezuela là để ‘cảnh báo Nga’

Tin mới lên