Tài chính quốc tế

Nga: Lệnh cấm nhập khẩu của phương Tây có thể đẩy giá dầu lên 300 USD/thùng

(VNF) - Nga cảnh báo lệnh cấm nhập khẩu dầu của phương Tây có thể khiến giá dầu tăng gấp đôi lên 300 USD/thùng và buộc phải đóng cửa đường ống dẫn khí đốt chính tới Đức, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về Ukraine hầu như không tiến triển.

Nga: Lệnh cấm nhập khẩu của phương Tây có thể đẩy giá dầu lên 300 USD/thùng

Nga cảnh báo lệnh cấm nhập khẩu dầu từ phương Tây có thể dẫn tới giá dầu neo cao và kích hoạt các đòn trả đũa từ Nga.

“Chiến dịch đặc biệt” của Nga vào Ukraine là cuộc tấn công lớn nhất vào một quốc gia châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, tạo ra 1,7 triệu người tị nạn và dẫn tới một loạt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Để tìm cách gia tăng sức ép đối với Tổng thống Nga Putin, ngày 7/3, Mỹ cho biết Washington và các đồng minh châu Âu đang cân nhắc việc cấm nhập khẩu dầu của Nga. Thông tin này đã khiến giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2008, thậm chí vượt ngưỡng 130 USD/thùng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức một cuộc gọi hội nghị với các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức và Anh, nhằm thúc đẩy sự ủng hộ của họ đối với lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga. Thậm chí, Mỹ đã sẵn sàng hành động đơn độc với lệnh cấm này mà không cần sự đồng thuận từ các đồng minh châu Âu, Reuters đưa tin.

Đáp lại thông tin về việc phương Tây có thể cấm nhập khẩu dầu từ Nga, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết: “Việc từ chối dầu của Nga sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc đối với thị trường toàn cầu”, khiến giá dầu có thể tăng hơn gấp đôi lên hơn 300 USD/thùng.

Không chỉ vậy, ông Novak cho biết châu Âu sẽ mất hơn một năm để thay thế khối lượng dầu mà họ nhận được từ Nga và họ sẽ phải trả mức giá cao hơn đáng kể.

"Các chính trị gia châu Âu cần phải trung thực cảnh báo công dân và người tiêu dùng của họ những gì sẽ xảy ra. Nếu bạn muốn từ chối nguồn cung cấp năng lượng từ Nga, hãy tiếp tục. Chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó. Chúng tôi biết nơi chúng tôi có thể chuyển hướng dầu tới”, Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Không chỉ vây, theo ông Novak, với vị thế là quốc gia cung cấp 40% khí đốt cho châu Âu, Nga đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ của mình nhưng họ hoàn toàn có quyền trả đũa Liên minh châu Âu sau khi Đức đóng băng chứng nhận đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) vào tháng trước.

"Liên quan đến việc áp dụng lệnh cấm đối với Nord Stream 2, chúng tôi có mọi quyền để đưa ra quyết định phù hợp và áp đặt lệnh cấm vận đối với hoạt động bơm khí qua đường ống dẫn khí Nord Stream 1", ông Novak nói.

"Cho đến nay chúng tôi không đưa ra quyết định như vậy. Nhưng các chính trị gia châu Âu với những tuyên bố và cáo buộc chống lại Nga đã thúc đẩy chúng tôi hướng tới điều đó", ông Novak nhấn mạnh thêm.

Xem thêm >> Đàm phán Nga - Ukraine lần 3 kết thúc không có đột phá

Tin mới lên