Tài chính quốc tế

Nga mạnh tay mua vàng dự trữ, thách thức lệnh trừng phạt của Mỹ

(VNF) - Nga tiếp tục là nước mua nhiều vàng nhất cho dự trữ quốc gia trong quý I năm nay, song song với việc Ngân hàng Trung ương nước này giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ.

Nga mạnh tay mua vàng dự trữ, thách thức lệnh trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin Bloomberg mới đây dẫn báo cáo được công bố bởi Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) ngày 2/5 cho thấy dự trữ vàng quốc gia toàn cầu tăng thêm 145,5 tấn trong quý 1 năm nay. Khối lượng mua ròng này tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo, Nga là nước dẫn đầu thế giới về mua vàng trong quý đầu tiên của năm 2019. Cụ thể, Moscow đã mua 55,3 tấn vàng trong 3 tháng đầu năm, nâng tổng lượng dự trữ vàng của nước này lên hơn 2.168 tấn. Năm 2018, Nga đã mua được 274,3 tấn vàng.

Ở vị trí thứ hai là ngân hàng trung ương Trung Quốc. Nước này cũng đang cố gắng đa dạng hóa tài sản của mình, tiến tới từ bỏ đồng USD trước bối cảnh căng thẳng với Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Ecuador, Qatar và Colombia cũng nằm trong số những nước mua vàng tích cực nhất trong giai đoạn đầu năm 2019.

Báo cáo cho thấy danh sách những nước mua ròng vàng cho dự trữ quốc gia trong quý đầu năm chủ yếu là những nước muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD, và phần lớn là những nước có tỷ trọng vàng trong dự trữ ngoại hối thấp hơn so với các quốc gia Tây Âu.

Theo hãng tin CNBC, năm ngoái, Nga đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia có dự trữ vàng lớn thứ 5 trên thế giới.

Trong năm 2018, Ngân hàng trung ương Nga bán gần như toàn bộ trái phiếu Kho bạc Mỹ để mua số lượng vàng kỷ lục lên tới 8,8 triệu ounce, tương đương gần 274 tấn, nhiều hơn 22% so với năm 2017.

Một số chuyên gia đồn đoán rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân phía sau việc Nga gia tăng dự trữ vàng, bởi vàng không chỉ là một "vịnh tránh bão" truyền thống mà còn là mặt hàng được loại trừ khỏi bất kỳ khả năng trừng phạt nào.

Một số khác thì nói Nga muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, hoặc muốn giảm nắm giữ đồng Euro và đồng Bảng Anh - hai đồng tiền có giá trị biến động do ảnh hưởng chính sách nới lỏng và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Tuy nhiên, trái với những đồn đoán này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina nói rằng việc Nga gom vàng dự trữ là do mong muốn đa dạng hóa danh mục tài sản trong dự trữ ngoại hối quốc gia.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, bà Nabiullina nói đa dạng hóa là lý do chủ đạo dẫn tới việc Nga tăng dự trữ vàng, chứ không phải sự suy giảm niềm tin vào một đồng tiền cụ thể nào.

Xem thêm >> Rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga, Mỹ chi hơn 1 tỷ USD phát triển tên lửa

Tin mới lên