Tài chính quốc tế

Nga mở ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ ở Đông Ukraine, giá dầu lập đỉnh

(VNF) - Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố phê chuẩn một chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm bảo vệ 2 nước cộng hòa tự xưng tại Donbass, miền Đông Ukraine, giá dầu đã lập tức tăng vọt, vượt ngưỡng 100 USD/thùng.

Nga mở ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ ở Đông Ukraine, giá dầu lập đỉnh

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang mạnh mẽ trong những ngày gần đây.

Sáng 24/2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladmir Putin đã thông báo sẽ triển khai "chiến dịch đặc biệt nhằm bảo vệ người dân" ở Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Đồng thời, người đứng đầu Điện Kremlin cũng kêu gọi quân đội Ukraine trong khu vực hạ vũ khí. Ông Putin cảnh báo mọi trách nhiệm về bất kỳ cuộc đổ máu tiềm tàng nào sẽ thuộc về chính phủ Ukraine, đồng thời cho biết ông tin tưởng quân đội Nga sẽ hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Phát biểu của ông Putin được phát trực tiếp trên truyền hình Nga, trùng với thời điểm Hội đồng Bảo an có cuộc họp khẩn về tình hình Ukraine.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Putin ký sắc lệnh chính thức công nhận độc lập, đồng thời ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ với hai nước cộng hòa tự xưng Donestk (DPR) và Luhansk (LPR) ở miền Đông Ukraine.

Ngay sau đó, phóng viên của các hãng tin lớn như CNN, Reuters, Fox News cho biết đã nghe thấy hàng loạt tiếng nổ lớn tương tự tiếng pháo binh khai hỏa ở gần thủ đô Kiev và Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine nằm ở khu vực Đông Bắc.

Trước đó, cũng trong rạng sáng 24/2 (giờ Việt Nam), Quốc hội Ukraine đã thông qua tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia với toàn bộ lãnh thổ Ukraine từ ngày 24/2 và kéo dài tròng 30 ngày, ngoại trừ vùng Donetsk và Lugansk ở miền Đông đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ năm 2014.

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang đã đẩy giá dầu Brent vượt ngưỡng 100 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 9/2014, còn giá dầu WTI lên hơn 96 USD/thùng.

Theo ông Andy Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, dầu có thể tăng vọt lên 110 USD/thùng nếu khủng hoảng tồi tệ hơn.

Xem thêm >> Mỹ: ‘Dòng chảy phương Bắc 2 hiện chỉ là một đống thép nằm dưới đáy biển’

Tin mới lên