Tài chính quốc tế

Nga muốn bảo vệ châu Phi khỏi các lệnh trừng phạt đơn phương

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga muốn tăng cường hợp tác với các quốc gia châu Phi nhằm duy trì các lợi ích kinh tế chung và bảo vệ châu Phi khỏi các lệnh trừng phạt đơn phương bằng cách giảm ưu thế của đồng USD và chuyển sang các loại tiền tệ khác trong giao dịch.

Nga muốn bảo vệ châu Phi khỏi các lệnh trừng phạt đơn phương

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản, đến lượt Nga tổ chức trọng thể Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi, diễn ra ngày 23 - 24/10, tại Sochi, Nga.

Đây là hội nghị thượng đỉnh toàn thể đầu tiên có sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nước châu Phi và lãnh đạo các tổ chức hàng đầu khu vực. Hội nghị được kỳ vọng sẽ trở thành xuất phát điểm xây dựng quan hệ đối tác bình đẳng trên cơ sở cùng có lợi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến đón hơn 3.000 quan khách, trong đó có tổng thống và thủ tướng thuộc 44 quốc gia châu Phi tham dự sự kiện này.

Đây là cơ hội để các bên thảo luận về các vấn đề chính trị và kinh tế, về những ưu thế của nước Nga qua các chương trình hợp tác có lợi cho cả đôi bên.

Trả lời hãng thông tấn TASS mới đây, Tổng thống Nga Putin cho biết: “Chúng tôi có những đề xuất muốn gửi tới những người bạn châu Phi. Nội dung cụ thể sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Và tất nhiên, chúng tôi sẽ cùng với các đối tác châu Phi duy trì các lợi ích kinh tế chung và bảo vệ họ khỏi các lệnh trừng phạt đơn phương, bao gồm bằng cách giảm ưu thế của đồng USD và chuyển sang các loại tiền tệ khác trong giao dịch”.

Ông Putin cho rằng một số nước phương Tây "đang sử dụng áp lực, hăm dọa, tống tiền các chính phủ ở châu Phi nhằm tìm cách lấy lại ảnh hưởng đã mất và thống trị các thuộc địa cũ dưới vỏ bọc mới, qua đó thu lợi nhuận tối đa và bóc lột châu Phi mà không quan tâm đến con người và môi trường".

Do đó, người đứng đầu điện Kremlin tuyên bố Nga sẵn sàng cạnh tranh văn minh, hợp pháp trong hợp tác với châu Phi.

Ông nêu rõ Nga hợp tác xây dựng và bình đẳng với các nước châu Phi và không đòi hỏi trao đổi các điều kiện chính trị hay các điều kiện "đặc biệt" khác. Nga cũng không áp đặt lập trường của mình mà tôn trọng nguyên tắc của các nước châu Phi là "các vấn đề châu Phi phải do châu Phi giải quyết", theo đó ủng hộ mong muốn chính đáng của các nước châu Phi thực thi chính sách độc lập tự chủ.

Nhiều năm qua, châu Phi là mục tiêu của cuộc chạy đua cạnh tranh địa chiến lược truyền thống giữa Mỹ, Trung Quốc hay Liên minh châu Âu.

Hiện Trung Quốc vẫn là nước đang hiện diện nhiều nhất ở châu Phi, với kim ngạch thương mại hằng năm đạt 200 tỷ USD.

Theo thống kê, tổng kim ngạch thương mại song phương Nga - châu Phi năm 2018 là 20 tỷ USD, gấp 3 lần so với năm 2010. Moscow cũng gây dựng được một vị thế về kinh tế bền vững tại một số quốc gia châu Phi như Ai Cập, Algeria, Morocco, Nam Phi và Tunisia.

Hội nghị thượng đỉnh cấp cao Nga-châu Phi lần này được cho là kết quả của những nỗ lực ngoại giao trong nhiều năm qua nhằm tăng cường sự hiện diện của Nga trong khu vực. Moscow tin rằng khu vực có trong tay nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt là khi so sánh với những đối tác khác.

Xem thêm >> Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi thỏa thuận với Nga về Syria là ‘chiến thắng lịch sử’

Tin mới lên