Tài chính quốc tế

Nga: Mỹ càng trừng phạt càng cho thấy sự ‘yếu kém, bất lực’

(VNF) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng những đòn trừng phạt của Mỹ không hề chứng tỏ quyền lực mà chỉ cho thấy sự yếu kém trong năng lực giải quyết các vấn đề tồn tại của nước này.

Nga: Mỹ càng trừng phạt càng cho thấy sự ‘yếu kém, bất lực’

Trong buổi họp bào ngày 8/11, khi được hỏi về những đòn trừng phạt gần đây mà Washington áp dụng với Moscow, bà Zakharova khẳng định rằng “Nga đã quá quen với cách tiếp cận của Mỹ, điều đó chẳng có gì mới mẻ. Chúng tôi hiểu những ẩn ý trong động thái này, nó có liên quan tới chính sách răn đe và những vấn đề chính trị nội bộ của Mỹ".

"Kể từ năm 2011, Mỹ đã 62 lần áp đặt các lệnh trừng phạt và hạn chế đối với Nga. Càng ngày, Mỹ càng đưa ra những lí do mới. Chúng tôi hiểu rằng các lệnh trừng phạt mới sẽ còn tiếp tục được đưa ra một cách dễ dàng với thái độ vô trách nhiệm thường thấy ở họ", bà Zakharova nói thêm.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, những lệnh trừng phạt “chỉ cho thấy sự yếu kém, bất lực của Mỹ khi đứng trước các vấn đề của nước Mỹ và các vấn đề trên trường quốc tế”.

Bà Zakharova khẳng định rằng Nga không dễ dàng bị hù dọa và sẽ tiếp tục theo dõi sát sao “vở kịch trừng phạt” của Mỹ.

Những tuyên bố này của bà  Zakharova được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Mỹ vừa công bố trừng phạt với 3 cá nhân và 9 thực thể của Nga liên quan tới cáo buộc của Mỹ về việc Nga can thiệp tại Ukraine, đe dọa trừng phạt thêm nếu còn kinh doanh tại Crimea.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo hãng tin AFP các lệnh trừng phạt này sẽ đóng băng mọi tài sản của những cá nhân/tổ chức Nga ở Mỹ và cấm mọi giao dịch tài chính liên quan tới những đối tượng bị phạt.

Trong danh sách phạt vừa công bố có ông Vladimir Zaritsky, cựu tư lệnh chỉ huy lực lượng tên lửa và Pháo của Nga. Ông Vladimir Zaritsky hiện đang điều hành một dự án khách sạn tại Crimea.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/11 cho biết nước này đang lên kế hoạch  áp trừng phạt rộng hơn với Nga theo yêu cầu của Quốc hội liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh.

Theo The Guardian, hiện chưa rõ hình thức trừng phạt mà Mỹ sẽ áp thêm đối với Nga song các quan chức Mỹ cảnh báo rằng lệnh trừng phạt sẽ rất thực chất, khả năng ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao, thương mại và ngân hàng.

Đáp lại các lệnh trừng phạt mới công bố của Bộ Tài chính Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga là vô nghĩa và sẽ không thể buộc Nga thay đổi lập trường của nước này.

Xem thêm >> Bà Thái Anh Văn ‘thách thức’ Trung Quốc: ‘Đài Loan sẽ không lùi bước dù chỉ vài cm’

Tin mới lên