Tài chính quốc tế

Nga ngắt một phần khí đốt sang Đức

(VNF) - Việc Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Shell Energy Europe, nhà cung cấp cho một số khách hàng Đức, được cho là có thể gây xáo trộn tới ngành công nghiệp của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Nga ngắt một phần khí đốt sang Đức

Đức tuyên bố muốn giảm bớt phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga vốn chiếm khoảng 35% tổng mức tiêu thụ trong nước.

Trong thông báo đưa ra ngày 31/5, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết Shell Energy Europe đã thông báo cho Gazprom Export (công ty con của Gazprom) rằng họ không có ý định thanh toán theo hợp đồng cung cấp khí đốt cho Đức bằng đồng ruble. Do đó, Gazprom tạm ngừng xuất khẩu khí đốt cho Shell Energy Europe từ ngày 1/6 cho tới khi công ty này đáp ứng thanh toán theo yêu cầu của Nga.

Theo Gazprom, hợp đồng với Shell Energy Europe về việc cung cấp khí đốt đến Đức được ước tính khoảng 1,2 tỷ m3 mỗi năm.

Theo các chuyên gia, dù con số này chỉ là một phần nhỏ so với tổng số 95 tỷ m3 khí đốt mà Đức tiêu thụ mỗi năm nhưng cũng có thể làm xáo trộn ngành công nghiệp của Đức, vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga.

Cho tới nay Nga đã cắt giảm nguồn cung đối với năm quốc gia thành viên châu Âu gồm Phần Lan, Bulgaria, Ba Lan và mới nhất là Hà Lan và Đan Mạch.

Việc cắt giảm nguồn cung góp phần đẩy giá khí đốt vốn đã cao lên mức cao hơn, khiến lạm phát tăng vọt, đồng thời gây áp lực lên các chính phủ và công ty châu Âu trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp và cơ sở hạ tầng thay thế.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 31/5 tuyên bố nước này muốn chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay đồng thời giảm bớt phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga vốn chiếm khoảng 35% tổng mức tiêu thụ trong nước.

Thời hạn mà Đức đặt ra cho việc chấm dứt nhập khẩu khí đốt Nga là vào mùa Hè năm 2024. Hiện Đức đã có một số bước đi hướng tới mục tiêu này như dốc sức xây dựng các trạm tiếp nhận khí hoá lỏng và cơ sở hạ tầng cần thiết để nhập khí đốt từ các nguồn khác.

Theo CNN Business, châu Âu đã tích cực nhập khẩu LNG trong những tháng gần đây, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 31/5 sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết dự trữ khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) đã được lấp đầy tới 41% công suất cho mùa Đông tới, tức là nhiều hơn 5% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Xem thêm >> EU thống nhất cấm vận dầu Nga, giá dầu bật tăng

Tin mới lên