Tài chính quốc tế

Nga ngày càng xích lại gần Ấn Độ, Triều Tiên

(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ và châu Âu đang leo thang đỉnh điểm, chính quyền Nga thời gian gần đây đang ngày càng xích lại gần hơn với các nước như Ấn Độ, Triều Tiên.

Nga ngày càng xích lại gần Ấn Độ, Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Mới đây, trong thông điệp chúc mừng Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày độc lập Ấn Độ (15/8), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng quan hệ Nga - Ấn Độ đang phát triển trên tinh thần đối tác chiến lược đặc biệt ưu đãi.

“Moscow và New Delhi đang hợp tác thành công trên nhiều lĩnh vực, tương tác hiệu quả trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Nhóm năm nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các cấu trúc đa phương khác. Tôi tin chắc rằng với những nỗ lực chung, chúng ta sẽ đảm bảo việc mở rộng hơn nữa toàn bộ mối quan hệ hữu ích giữa các quốc gia vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì lợi ích của việc tăng cường an ninh và ổn định ở cấp khu vực và toàn cầu", ông Putin nhấn mạnh.

Cho tới nay, trong bối cảnh Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây mạnh tay áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau chiến dịch quân sự tại Ukraine, Ấn Độ vẫn không lên tiếng chỉ trích nước này.

Trước đó, tại cuộc hội đàm ở Moscow ngày 10/7, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã khẳng định rằng mối quan hệ hai nước dựa trên nền tảng vững chắc của sự tin cậy lẫn nhau và có khả năng “miễn nhiễm” mạnh mẽ trước các tác động của môi trường chính trị quốc tế.

Ấn Độ và Nga cũng đã bổ sung thành tố kinh tế trong mối quan hệ đối tác chiến lược, nâng lên thành sáu thành tố chính, gồm kinh tế, chính trị, quốc phòng, năng lượng hạt nhân dân sự, hợp tác chống khủng bố và không gian vũ trụ. Ấn Độ-Nga đặt mục tiêu tăng thương mại song phương lên 30 tỷ USD và đầu tư song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2025.

“Nga – Triều Tiên sẽ mở rộng mối quan hệ hợp tác”

Mới đây, trong thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân ngày giải phóng Triều Tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định rằng hai nước sẽ “mở rộng quan hệ song phương toàn diện và xây dựng bằng nỗ lực chung”.

Theo ông Putin, mối quan hệ song phương chặt chẽ hơn sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, giúp tăng cường an ninh và ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã gửi một bức thư hồi đáp tới ông Putin và khẳng định rằng tình bạn Nga - Triều Tiên sẽ tiếp tục thăng hoa.

“Sự hợp tác chiến lược và chiến thuật, ủng hộ và đoàn kết giữa hai nước đã đạt tới tầm cao mới, là nỗ lực chung nhằm làm thất bại những sự đe dọa và khiêu khích từ các thế lực thù địch", ông Kim nhấn mạnh.

Triều Tiên là quốc gia thứ 3 trên thế giới, sau Nga và Syria, tuyên bố công nhận độc lập cho vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine.

Sau động thái này, Ukraine đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với Triều Tiên. Còn phía Nga thì ca ngợi Triều Tiên là một trong số rất ít quốc gia có chính sách đối ngoại hoàn toàn độc lập, luôn làm những gì nước này cho là đúng đắn trên trường quốc tế, thậm chí đôi khi còn gây tổn hại cho chính họ.

Xem thêm >> Hungary lo ngại lệnh trừng phạt Nga khiến ‘kinh tế châu Âu vỡ tan từng mảnh’

Tin mới lên