Tài chính quốc tế

Nga nối dài danh sách nước ‘lĩnh đòn’ cắt khí đốt

(VNF) - Hà Lan là nước tiếp theo nhận thông báo ngừng cấp khí đốt của Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom và Đan Mạch có thể là cái tên tiếp theo được bổ sung vào danh sách này, theo Bloomberg.

Nga nối dài danh sách nước ‘lĩnh đòn’ cắt khí đốt

Nga nối dài danh sách nước ‘lĩnh đòn’ cắt khí đốt.

Công ty năng lượng GasTerra của Hà Lan ngày 30/5 cho biết đã nhận được thông báo của Gazprom Export (công ty con của Gazprom) về việc ngừng cung cấp khí đốt cho công ty này từ ngày 31/5.

Trước đó, GasTerra đã thông báo cho Gazprom Export rằng họ không có ý định thanh toán khí đốt bằng đồng ruble theo sắc lệnh số 172 của Tổng thống Nga ngày 31/3 và kế hoạch do Gazprom Export đề xuất.

“Tính đến cuối ngày làm việc 30/5 (thời hạn thanh toán theo quy định của hợp đồng), Gazprom Export vẫn chưa nhận được khoản thanh toán từ GasTerra cho đợt cung cấp khí đốt vào tháng 4. Về vấn đề này, Gazprom Export đã thông báo cho GasTerra về việc ngừng cung cấp khí đốt từ ngày 31/5 cho đến khi việc thanh toán được thực hiện theo quy trình đã nêu”, thông báo của Gazprom Export nêu rõ.

Quyết định này đồng nghĩa với việc 2 tỷ m3 khí đốt sẽ không được cung cấp cho Hà Lan trong giai đoạn từ nay tới tháng 10. 

Cũng ngày, Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng Hà Lan Rob Jetten cho biết quyết định của Gazprom không ảnh hưởng tới việc cung cấp khí đốt cho các hộ gia đình ở nước này.

GasTerra cũng thông báo đã ký hợp đồng mua 2 tỷ m3 khí đốt từ nhà cung cấp khác để thay thế lượng hàng mà họ dự kiến nhận từ Gazprom đến hết tháng 10.

Kể từ cuối tháng 4 tới nay, Gazprom đã ra thông báo “đình chỉ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Bulgargaz của Bulgari, PGNiG của Ba Lan và Gasum của Phần Lan do không chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble.

Động thái này của Gazprom đánh dấu lần đầu tiên Moscow nhắm mục tiêu trực tiếp và công khai vào châu Âu bằng vũ khí năng lượng. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chỉ xuất khẩu khí đốt nếu các “quốc gia không thân thiện” chuyển đổi thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.

Ở động thái liên quan, công ty năng lượng Đan Mạch Ørsted ngày 30/5 cho biết có nguy cơ Gazprom Export sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ørsted bởi công ty này không chấp thuận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble trong khi thời hạn thanh toán khí đốt Nga là vào ngày 31/5.

Đại diện của Ørsted cho biết công ty này đã chuẩn bị cho việc đột ngột ngừng nhập khẩu khí đốt Nga và đã lấp đầy cho các cơ sở lưu trữ khí đốt ở Đan Mạch và Đức.

Xem thêm >> Sau chuỗi ngày ‘giằng co’, EU chính thức ra đòn với dầu Nga

Tin mới lên