Tài chính quốc tế

Nga nói không ‘hề hấn gì’ trước 90 lệnh trừng phạt của Mỹ

(VNF) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/6 cho biết Mỹ đã áp đặt hơn 90 lệnh trừng phạt nhằm vào Nga nhưng chỉ vô ích.

Nga nói không ‘hề hấn gì’ trước 90 lệnh trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva, Thụy Sỹ vào ngày 16/6.

“Có một điều rất hiển nhiên, Mỹ không thay đổi chính sách trừng phạt. Trên thực tế, họ đã đưa ra hơn 90 lệnh trừng phạt”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trước báo giới nngày 7/6.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh thêm rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra không vì mục tiêu cụ thể nào và không nhằm đạt được điều gì.

“Những lệnh trừng phạt này không có tác dụng với Nga”, người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh thêm.

Theo ông, một cuộc đối thoại dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau là công cụ duy nhất có tác dụng với 2 nước tại thời điểm này.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây cho biết ông đã “rất ngạc nhiên” khi biết rằng chính quyền Mỹ quyết định không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty thi công dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Ông Zelensky cho rằng, các quyết định gần đây của Tổng thống Biden và chính quyền của ông đã làm giảm mức độ tin cậy của Ukraine đối với sự hỗ trợ của Mỹ.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo hồi cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã phản đối dự án ngay từ đầu nhưng dự án đã gần như hoàn thành vào thời điểm ông tiếp quản Nhà Trắng. Do đó, ông lo ngại việc trừng phạt các công ty châu Âu tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ gây phản tác dụng trong quan hệ với các đồng minh châu Âu.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã rơi xuống mức thấp sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, cùng với những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và tấn công mạng.

Cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 16/6 tới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sỹ được kỳ vọng sẽ xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.

Mới đây, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Peterburg, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Mỹ luôn muốn kìm hãm sự phát triển của Nga thông qua những hạn chế về kinh tế hay các nỗ lực hòng gây ảnh hưởng đến chính trị nội bộ của Nga trong khi Nga không có bất kỳ vấn đề nào với Mỹ và vấn đề thực sự nằm ở phía Mỹ.

Ông Putin đồng thời tuyên bố ông không mong đợi bất kỳ đột phá nào trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Xem thêm >> Trung Quốc tính lập thêm hàng chục phòng thí nghiệm sinh học giữa tranh cãi nguồn gốc Covid-19

Tin mới lên