Tài chính quốc tế

Nga: Ông Putin ban lệnh dỡ phong tỏa dù số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa từ ngày 12/5 dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Nga vẫn tăng trung bình hơn 10.000 ca/ngày.

Nga: Ông Putin ban lệnh dỡ phong tỏa dù số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Bắt đầu từ ngày 12/5, khoảng thời gian không làm việc trên cả nước đối với tất cả các thành phần kinh tế sẽ kết thúc", ông Putin phát biểu trên truyền hình ngày 11/5.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở Nga vẫn đang tăng cao hàng ngày và chưa có dấu hiệu chững lại.

Nga hiện nghi nhận tổng cộng 221.344 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 11.656 trường hợp nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua, là mức cao nhất kể từ khi Nga tiến hành thống kê số ca nhiễm Covid-19.

Người dân Nga đã được nghỉ làm hưởng lương kể từ ngày 28/3 đến hết ngày 11/5. Theo Tổng thống Nga Putin, kỳ nghỉ kéo dài này đã giúp làm chậm sự tiến triển của đại dịch, nhờ đó, Nga đã có thời gian để chuẩn bị cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, tăng cường số lượng giường bệnh và cứu sống "hàng nghìn sinh mạng".

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết thêm rằng công tác xét nghiệm của Nga đang được đẩy mạnh, hiện mỗi ngày có khoảng 170 nghìn xét nghiệm được tiến hành và con số này sẽ tăng lên 300 nghìn vào giữa tháng 5.

"Điều đó cho phép chúng tôi bắt đầu dỡ bỏ dần các lệnh hạn chế. Để nền kinh tế sớm quay lại bình thường là lợi ích của tất cả chúng tôi", ông Putin nhận định, đồng thời cho biết xây dựng, nông nghiệp và năng lượng sẽ là những ngành tái khởi động đầu tiên.

Tuy nhiên, ông Putin cũng lưu ý rằng việc dỡ bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế "phải diễn ra dưới sự tuân thủ nghiêm ngặt mọi điều kiện và yêu cầu vệ sinh đảm bảo an toàn cho người dân".

Theo Tổng thống Putin, việc dỡ bỏ hạn chế cách ly ở Nga sẽ được thực hiện từng bước theo diễn biến của dịch Covid-19. Do tình hình dịch bệnh ở mỗi vùng là khác nhau, người đứng đầu các khu vực cần kết hợp với cơ quan y tế địa phương có trách nhiệm để đưa ra những quyết định phù hợp.

Ngoài ra, theo ông Putin, các sự kiện đông người vẫn sẽ tiếp tục bị cấm trên quy mô cả nước. Đồng thời, các quy định phòng dịch tăng cường vẫn tiếp tục duy trì đối với những người trên 65 tuổi và những người có bệnh mãn tính.

Đối với các bác sĩ, y tá, điều dưỡng và kỹ thuật viên làm việc trong các cơ sở xã hội, ông Putin đề xuất cấp một khoản phụ cấp từ 10.000 rúp (136 USD) tới 60.000 rúp (818 USD), tùy theo vị trí công tác từ ngày 15/4-15/7.

Đồng thời, ông Putin cũng công bố hàng loạt các biện pháp hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng yêu cầu xóa các khoản thuế và đóng góp bảo hiểm trong quý 2 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ước tính, sẽ có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ biện pháp này.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng đề xuất cho các hộ kinh doanh cá thể dược hoàn thuế kể từ năm 2019, hỗ trợ tài chính và giảm thuế cho các hộ kinh doanh cá thể này.

Cùng ngày, Tổng thống Putin đã giao nhiệm vụ cho Nội các nước này trước ngày 1/6 phải đưa ra một kế hoạch hành động quốc gia để khôi phục thu nhập cho người dân và đảm bảo tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Xem thêm >> Trung Quốc có ý đàm phán lại thỏa thuận thương mại, ông Trump nói ‘không quan tâm’

 

Tin mới lên