Tài chính quốc tế

Nga phạt loạt ông lớn công nghệ Mỹ vì không chịu xóa ‘nội dung cấm’

(VNF) - Loạt ông lớn công nghệ Mỹ gồm Facebook, Google, Twitter đã bị tòa án Nga xử phạt vì không xóa nội dung cấm trên nền tảng của mình.

Nga phạt loạt ông lớn công nghệ Mỹ vì không chịu xóa ‘nội dung cấm’

Một tòa án Nga ngày 27/5 đã phạt nhà điều hành mạng xã hội Twitter 7 triệu rouble (95.310 USD) do đã không xóa nội dung bất hợp pháp.

Trước đó, từ tháng 3, Cơ quan Giám sát truyền thông của Nga (Roskomnadzor) đã giảm tốc độ đường truyền của Twitter tại Nga do mạng xã hội này không khẩn trương xóa nội dung bị cấm, đồng thời cảnh báo chặn toàn bộ hoạt động của nền tảng này trên lãnh thổ Nga.

Theo Roskomnadzor, từ năm 2017 đến đầu năm 2021, Twitter đã không gỡ bỏ hơn 2.800 nội dung bị cấm như hướng dẫn các cách tự sát, kích động hành vi tự tử, tuyên truyền các tài liệu có tranh ảnh khiêu dâm trẻ vị thành nhiên, hay thông tin về cách điều chế và sử dụng ma túy...

Cũng theo Roskomnadzor, từ tháng 3 vừa qua, Twitter đã dỡ bỏ 91% nội dung bị cấm, tuy nhiên vẫn còn hàng trăm bài đăng đang hiển thị.

Twitter đã bác bỏ cáo buộc của giới chức Nga cho rằng hãng này cho phép sử dụng các nền tảng của mình để khuyến khích các hành vi trái pháp luật.

Twitter khẳng định nền tảng này có chính sách “không khoan nhượng” đối với hành vi lạm dụng tình dục trẻ em cũng như hành vi khuyến khích tự sát hoặc tự làm hại bản thân.

Trong những tháng gần đây, Nga đã tăng cường siết chặt các quy định nhằm kiểm soát các tập đoàn công nghệ và truyền thông xã hội.

Tòa án Nga hôm 25/5 đã phạt hai "gã khổng lồ" công nghệ khác của Mỹ là Google và Facebook vì không xóa các nội dung cấm trên nền tảng của mình.

Theo phán quyết của Tòa án quận Tagansky (Moscow), Facebook bị phạt tổng cộng 26 triệu rúp (353.890 USD) với 8 tội danh. Google buộc phải trả 6 triệu rúp (81.690 USD) cho ba tội danh. Cả hai công ty chỉ bị phạt hành chính.

Hai “ông lớn” công nghệ Mỹ bị phạt vì các bài viết khuyến khích trẻ vị thành niên tham gia những cuộc biểu tình hồi tháng 1.

Tuần trước, Google chi nhánh Nga cho biết đã nộp đơn kháng cáo quyết định của một tòa án Nga, yêu cầu họ bỏ chặn tài khoản YouTube của một kênh tin tức thuộc doanh nhân Nga, người đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Theo giới quan sát, khoản tiền phạt nhằm vào Facebook, Google và Twitter là không lớn, nhưng cho thấy căng thẳng leo thang giữa Nga và các công ty công nghệ lớn trong nhóm Big Tech của Mỹ.

Ở động thái liên quan mới nhất, cơ quan giám sát thông tin Nga Roskomnadzor ngày 26/5 thông báo Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác phải đặt cơ sở dữ liệu về người dùng Nga trên lãnh thổ nước này trước ngày 1/7 nếu không sẽ bị phạt lên tới 18 triệu ruble (245.100 USD).

Xem thêm >> Trung Quốc kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 ở phòng thí nghiệm Mỹ

Tin mới lên