Tài chính quốc tế

Nga ‘phớt lờ’ yêu cầu thả thủy thủ Ukraine của NATO

(VNF) - Bất chấp phán quyết của Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) và yêu cầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nga tuyên bố việc điều tra và xét xử 24 thủy thủ Ukraine cần phải được hoàn tất.

Nga ‘phớt lờ’ yêu cầu thả thủy thủ Ukraine của NATO

Những thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ.

Báo Vedomosti của Nga ngày 26/5 dẫn tuyên bố của Điện Kremlin cho biết việc điều tra và xét xử 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ ở Biển Đen cần phải được hoàn tất.

Trước đó, Thẩm phán Jin-Hyun Paik thuộc Tòa Quốc tế về Luật biển (ITLOS) ở Hamburg (Đức) hôm 25/5 yêu cầu Nga phóng thích 2 tàu chiến Ukraine, 1 tàu phụ trợ và 24 thủy thủ Ukraine bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch hồi cuối năm 2018.

Tòa cũng kêu gọi Nga và Ukraine tránh các động thái có thể leo thang căng thẳng tại eo biển Kerch. Theo tòa, sự vắng mặt của phía Nga tại phiên tòa không được xem là lý do để không xem xét vụ việc này.

Sau đó, một quan chức NATO hôm 26/5 đã viện dẫn phán quyết của ITLOS yêu cầu Nga trả tự do cho các tàu và thủy thủ Ukraine bị Moscow bắt giữ.

“NATO đã nhiều lần nói rõ rằng không có sự biện hộ nào cho việc Nga sử dụng vũ lực quân sự nhằm vào các tàu và quân nhân Ukraine. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Nga thả các thủy thủ và tàu Ukraine ngay lập tức”, quan chức NATO tuyên bố.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các tuyên bố của Nga và Ukraine khi ký và phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đã loại trừ khả năng sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp theo công ước đối với vụ việc xảy ra vào ngày 25/11/2018 tại eo biển Kerch.

Moscow nhấn mạnh rằng sẽ không thực thi các phán quyết của tòa quốc tế trong các vấn đề liên quan tới biên giới lãnh thổ, quân đội và an ninh quốc gia của Nga.

Trước đó, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Phía Ukraine đã nhiều lần đưa ra cáo buộc rằng Nga đang lợi dụng căng thẳng ở khu vực này nhằm hạn chế hàng hải của Ukraine trên phần biển chủ quyền và có mưu đồ thâu tóm toàn bộ biển Azov.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã gọi những cáo buộc này là "lố bịch". Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Moscow chỉ muốn kiểm soát an ninh của mình và đề phòng các động thái leo thang, gây phức tạp trong khu vực từ phía Ukraine.

Xem thêm >> Để máy bay chờ 40 phút, bộ trưởng Mexico xin từ chức

Tin mới lên