Tài chính quốc tế

'Nga sẽ bị ghẻ lạnh nếu tịch thu tài sản của các tập đoàn phương Tây'

(VNF) - "Ông trùm kim loại" Vladimir Potanin của Nga cho rằng việc tịch thu tài sản từ các công ty đã rời đi sẽ khiến nước Nga rơi vào tình trạng bị “ghẻ lạnh” trong nhiều thập kỷ.

'Nga sẽ bị ghẻ lạnh nếu tịch thu tài sản của các tập đoàn phương Tây'

Tỷ phú Vladimir Potanin và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp năm 2014.

Ông Vladimir Potanin, chủ tịch và cổ đông lớn nhất của Norilsk Nickel (GMKN.MM), nhà sản xuất palađi và niken tinh chế lớn nhất thế giới, cho biết Nga nên phản ứng khéo léo hơn trước các lệnh trừng phạt khiến nước này bị gạt khỏi hệ thống kinh tế toàn cầu.

“Chúng ta không nên cố gắng 'đóng sập cửa' mà hãy cố gắng duy trì vị thế kinh tế của Nga tại những thị trường mà chúng ta đã dành nhiều thời gian để vun đắp", vị tỷ phú 61 tuổi chia sẻ quan điểm trên Telegram.

Ông Potanin, một trong những tỷ phú Nga nổi tiếng nhất không bị phương Tây trừng phạt, cho biết việc tịch thu tài sản từ các công ty đã rời đi sẽ khiến nước Nga rơi vào tình trạng bị “ghẻ lạnh” trong nhiều thập kỷ.

"Chúng ta sẽ phải quay ngược 100 năm trở lại năm 1917. Và hậu quả là sự thiếu tin tưởng của các nhà đầu tư toàn cầu vào Nga, đó là điều chúng ta sẽ phải cảm nhận trong nhiều thập kỷ”, ông Potanin viết.

"Thứ hai, việc nhiều công ty quyết định ngưng hoạt động tại Nga, theo tôi là hơi cảm tính và có thể được coi là kết quả của áp lực từ dư luận nước ngoài. Vì vậy, rất có thể họ sẽ quay trở lại. Và cá nhân tôi, tôi sẽ giữ một cơ hội cho họ quay lại", ông nói thêm.

Trước đó, tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Nga đã lập một danh sách các công ty đã quyết định rời bỏ và có thể bị quốc hữu hóa.

Tài liệu được cho là đã được gửi tới chính phủ Nga và Văn phòng Tổng công tố, bao gồm 59 công ty với những cái tên nổi bật như Volkswagen, Apple, IKEA, Microsoft, IBM, Shell, McDonald's, Porsche, Toyota, H&M và có thể được cập nhật với nhiều thương hiệu hơn.

"Tôi hiểu rằng trước những hạn chế kinh tế nhắm vào Nga, có thể có mong muốn có thể hiểu được là hành động đáp trả", ông viết. "Nhưng dựa trên ví dụ của các nước phương Tây, chúng ta thấy rằng nền kinh tế của các nước này đã phải gánh chịu hậu quả từ việc áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Nga. Chúng ta phải khôn ngoan hơn và tránh một kịch bản mà các lệnh trừng phạt trả đũa giáng xuống chính mình".

Đồng thời, ông Potanin cũng thúc giục chính phủ nới lỏng các hạn chế đối với ngoại tệ để có thể trả lãi trái phiếu và các khoản vay nước ngoài, tránh việc vỡ nợ khiến quốc gia này phải trả toàn bộ tiền gốc mà ông ước tính vào khoảng 480 tỷ USD.

Vladimir Potanin là tỷ phú giàu nhất của Nga và vẫn có khối tài sản ròng trị giá khoảng 22,5 tỷ USD mặc dù đã mất khoảng 1/4 tài sản trong năm nay do cổ phiếu của Norilsk Nickel bị sụt giảm. 

Ngoài là nhà sản xuất palađi và niken cao cấp lớn nhất thế giới, Norilsk Nickel còn là nhà sản xuất bạch kim và đồng lớn. Công ty cũng sản xuất coban, rhodi, bạc, vàng, iridi, ruthenium, selen, Tellurium và lưu huỳnh.

Xem thêm >> Nga tuyên bố giữ lập trường chiến dịch quân sự tại Ukraine, không xin phương Tây dỡ trừng phạt

Tin mới lên