Tài chính quốc tế

Nga tấn công Ukraine khiến nguồn cung chip bán dẫn thêm căng thẳng?

(VNF) - Việc Nga tấn công Ukraine có thể làm căng thẳng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp chip bán dẫn, vốn đã gây ra gián đoạn sản xuất toàn cầu cho các công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô trong hơn một năm qua. Tuy nhiên, theo một số nhà sản xuất chip lớn, tình hình ngành chip thế giới không quá bi quan.

Nga tấn công Ukraine khiến nguồn cung chip bán dẫn thêm căng thẳng?

Mặc dù có tác động tiêu cực, nhưng cuộc chiến giữa Nga và Ukraine không phải nguyên nhân chính khiến khủng hoảng bán dẫn thêm trầm trọng.

Nguồn cung nguyên liệu sản xuất chip quan trọng

Nga và Ukraine là những nguồn cung cấp khí neon và palađi quan trọng được sử dụng để sản xuất chip bán dẫn, theo các quan chức.

Theo Techcet, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại California chuyên về vật liệu và thành phần chuỗi cung ứng quan trọng, nguồn cung cấp đèn neon của Mỹ được sử dụng cho quy trình in thạch bản để sản xuất chip, hầu như hoàn toàn đến từ Ukraine và Nga.

Nga sản xuất neon, một loại khí đốt là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép, sau đó được cung cấp và tinh chế bởi một công ty chuyên biệt của Ukraine, theo Techcet. Vào thời điểm Nga và Ukraine xảy ra xung đột năm 2014, giá đèn neon đã tăng 600%.

Nga cũng là nhà cung cấp palađi chính cùng với Nam Phi và cung cấp khoảng 33% nhu cầu toàn cầu, theo Techcet. Đối với ngành công nghiệp ô tô, palađi cũng là một kim loại quan trọng được sử dụng cho các bộ chuyển đổi xúc tác. Giá palađi đã tăng hơn 7% vào ngày 24/2 sau khi Nga tấn công Ukraine.

Theo đó, việc Nga và Ukraine một lần nữa xảy ra va chạm vũ lực sẽ tác động tới nguồn cung bán dẫn thế giới, làm nguồn chip dùng cho sản xuất ô tô bị hạn chế và khiến giá cả nguyên liệu tăng lên, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Techcet là Lita Shon-Roy nói với CNBC.

Khủng hoảng bán dẫn thêm trầm trọng từ cuộc chiến tranh Nga – Ukraine?

Sự thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu bắt nguồn từ đầu năm 2020 khi Covid-19 kéo tới khiến các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các nhà máy ô tô, phải đóng cửa liên tục trong khoảng thời gian một năm trở lại đây.

Hồi đầu tháng 2, Nhà Trắng đã cảnh báo các nhà cung cấp chip nên đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ trong trường hợp Nga trả đũa việc hạn chế xuất khẩu của Mỹ bằng cách chặn đường tiếp cận các nguyên liệu sản xuất chip, Reuters đưa tin.

Các công ty dự kiến sự thắt chặt từ nguồn cung sẽ giảm dần trong năm nay. Nhưng cuộc tấn công của Nga có thể thay đổi điều đó và tạo ra sự gián đoạn thêm cho chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã căng thẳng.

Mặc dù không tránh khỏi bị tác động do cuộc xung đột Nga – Ukraine, tuy nhiên, một số nhà sản xuất chip lớn mới đây cho biết họ dự đoán cuộc khủng hoảng mới nhất này sẽ không khiến chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu quá căng thẳng, do các nhà sản xuất chip đã dự trữ nguyên liệu thô và tìm thêm các nguồn nguyên liệu thay thế.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) cho biết Nga là một thị trường nhỏ đối với ngành công nghiệp chip và việc xâm lược Ukraine không phải là mối đe dọa đối với nguồn cung chip. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh chống lại Nga cũng không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến doanh số bán hàng của ngành, nhóm cho biết

“Mặc dù tác động của các quy định mới đối với Nga có thể là đáng kể, nhưng Nga không phải là nước tiêu thụ trực tiếp đáng kể chất bán dẫn và chỉ chiếm chưa đến 0,1% lượng mua chip toàn cầu”, Giám đốc điều hành SIA John Neuffer cho biết.

Lời trấn an từ các nhà sản xuất chip lớn

“Ngoài ra, ngành công nghiệp bán dẫn có nhiều nhà cung cấp nguyên liệu và khí quan trọng, vì vậy chúng tôi không tin rằng có những rủi ro gián đoạn nguồn cung cấp có liên quan trực tiếp đến Nga và Ukraine”, ông John cho biết.

Theo nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology: “Chúng tôi hiểu rằng các báo cáo về khả năng gián đoạn nguồn cung cấp khoáng sản và khí quý, do căng thẳng đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, đang liên quan đến ngành công nghiệp bán dẫn”, nhưng nói thêm rằng họ đã “đa dạng hóa nguồn cung ứng” cho nguồn cung cấp.

ASML Holding, nhà cung cấp chủ chốt của Hà Lan cho các nhà sản xuất chip bao gồm TSMC, Samsung Electronics và Intel, cũng cho biết họ đang kiểm tra các nguồn thay thế cho đèn neon.

Giám đốc điều hành nhà sản xuất chip nhớ SK Hynix của Hàn Quốc, Lee Seok-hee, nói với các phóng viên vào tuần trước rằng công ty đã “bảo đảm rất nhiều” vật liệu chip và “không cần phải lo lắng”.

Intel Corp cho biết họ không lường trước được bất kỳ tác động nào. GlobalFoundries cho biết họ không mong đợi rủi ro trực tiếp và có thể linh hoạt tìm kiếm các nguồn bên ngoài Nga hoặc Ukraine, cũng như nhà sản xuất chip Đài Loan United Microelectronics Corp.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới từ chối bình luận “vào thời điểm này”, trong khi công ty đóng gói và thử nghiệm chip Đài Loan ASE Technology cho biết nguồn cung nguyên liệu của họ vẫn ổn định “tại thời điểm này”.

Bộ Kinh tế Đài Loan nói với Reuters rằng họ đã kiểm tra chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Đài Loan và không tìm thấy tác động trực tiếp nào đến vật liệu hoặc hoạt động sản xuất.

Joanne Chiao, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu thị trường TrendForce, cho biết: “Hiện tại, Nga không phải là một trong những thị trường chính của ngành đúc Đài Loan”.

Nhà sản xuất chip Unisem của Malaysia, có khách hàng bao gồm Apple, cho biết họ dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất chip vì nguyên liệu họ cần không có nguồn gốc từ Nga và máy móc của họ chủ yếu từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và địa phương.

Malaysia là một mắt xích quan trọng trong việc sản xuất chip, chiếm 13% hoạt động thử nghiệm và đóng gói lắp ráp chip toàn cầu.

Với việc ngành công nghiệp bán dẫn bị kéo dài bởi đại dịch và nhu cầu tăng cao chưa từng có, các nhà sản xuất chip đã đưa ra một thông điệp trấn an: Cuộc khủng hoảng ở Ukraine không có khả năng làm cho tình trạng thiếu hụt trở nên tồi tệ hơn.

Xem thêm >> Mỹ, EU đồng thuận không loại Nga khỏi SWIFT

Tin mới lên