Tài chính quốc tế

Nga tăng dự trữ vàng và nhân dân tệ, nỗ lực từ bỏ đồng USD trong thanh toán

(VNF) - Nga đã tăng tỷ lệ dự trữ vàng từ 19,5% lên 23,3%, đồng thời tăng dự trữ đồng nội tệ Trung Quốc lên 12,8% trong khi giảm lưu trữ đồng Euro, USD và bảng Anh.

Nga tăng dự trữ vàng và nhân dân tệ, nỗ lực từ bỏ đồng USD trong thanh toán

Nga tăng dự trữ vàng và nhân dân tệ.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cho biết lượng vàng dự trữ của Nga đã tăng lên 23,3% từ mức 19,5% so với năm trước, tỷ lệ đồng nhân dân tệ cũng tăng lên 12,8%.

Tỷ lệ của các ngoại tệ khác cũng tăng 0,8 điểm phần trăm lên 7,2%. Cụ thể, đồng Yên Nhật Bản chiếm 3,9% ngoại hối của Nga trong khi đồng đô la Canada chiếm 2,5% và đô la Australia chiếm 0,8%.

Trong khi đó, Nga đã giảm tỷ lệ dữ trữ đồng Euro (từ 30,8% còn 29,2%), USD (từ 24,5% còn 21,2%), bảng Anh (từ 6,5% còn 6,3%).

Theo đó, trong năm 2020, giá trị tài sản của CBR bằng ngoại tệ và vàng đã tăng lên 588 tỷ USD. Vàng hiện là tài sản chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong dự trữ ngoại hối của Nga, sau đồng Euro - tài sản chiếm khoảng 1/3 tổng dự trữ. Đứng thứ tư là đồng nhân dân tệ.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 12/4 mới đây, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết Nga ủng hộ việc từ bỏ dần đồng USD trong giao dịch với đối tác, cũng như hạn chế sử dụng các hệ thống thanh toán do phương Tây kiểm soát.

Theo ông Lavrov, những bước đi này nhằm giảm thiểu rủi ro do các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây gây ra, đồng thời giảm chi phí tiềm ẩn cho doanh nghiệp trong nước.

Nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý thêm rằng Moscow đã thực hiện theo hướng này trong một thời gian dài và thấy có triển vọng hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng Nga cần giảm vai trò của đồng USD trong mọi giao dịch, loại bỏ "sự phụ thuộc vào nguồn lực độc hại của những hành động thù địch liên tục diễn ra". Tuy nhiên, ông không nói rõ nên thực hiện những biện pháp nào để làm được việc này.

Nga và Trung Quốc thời gian qua cũng đã từng bước tìm cách độc lập khỏi đồng USD và thúc đẩy sử dụng đồng tiền của nhau, trong đó lần đầu tiên đồng USD chiếm dưới 50% trong các giao dịch thương mại giữa hai nước vào đầu năm 2020.

Bộ Tài chính Nga hồi cuối tháng 2 cho biết Bộ này sẽ giảm bớt quy mô đồng USD và đồng euro trong cấu trúc tiền tệ chuẩn của Quỹ Đầu tư Quốc gia (NWF).

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố ông không hề muốn tẩy chay đồng USD nhưng chính những chính sách sai lầm của Mỹ đã buộc Moscow phải làm vậy.

Xem thêm >> Myanmar: Đường ống dẫn khí đốt của Trung Quốc bị tấn công, 3 người tử vong

Tin mới lên