Tiêu điểm

Nga tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik-V ngừa Covid-19

(VNF) - 1.000 liều vaccine Sputnik-V ngừa Covid-19 do Liên bang Nga gửi tặng Việt Nam đã được nhập kho bảo quản lạnh của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Nga tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik-V ngừa Covid-19

(Ảnh minh họa).

Hội đồng An ninh Liên bang Nga ngày 16/3 thông báo chiếc máy bay Il-96 đưa Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev tới Việt Nam có chở theo một lô vaccine Sputnik-V. Đây là số vaccine Moscow tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

Ông Patrushev đến Hà Nội để tiến hành các cuộc tham vấn về hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh trong hai ngày 16-17/3.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, lô vaccine gồm 1.000 liều, hiện đã được nhập kho và bảo quản lạnh tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Thời gian tới việc điều phối lô vaccine này sẽ do Chính phủ quyết định, có thể điều tiết về Bộ y tế hoặc các đơn vị khác. 

Nga đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik-V hồi tháng 8/2020 và giai đoạn thử nghiệm sau cùng bắt đầu vào tháng 9. Đến tháng 12, Nga triển khai chương trình tiêm chủng sử dụng vaccine Sputnik-V trên diện rộng.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vaccine Sputnik-V hiệu quả lên tới 91,6%, riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS CoV-2.

Ở động thái liên quan mới nhất, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev ngày 15/3 tuyên bố quỹ này đã đạt được thỏa thuận sản xuất vaccine Sputnik-V ở các nước châu Âu quan trọng, gồm Italy, Tây Ban Nha, Pháp và Đức.

Nga thông báo sẵn sàng cung cấp vaccine Sputnik-V cho 50 triệu người dân châu Âu ngay sau khi vaccine này được thông qua. Đến nay, gàn 50 quốc gia trên thế giới đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik-V.

Xem thêm >> Trung Quốc yêu cầu Myanmar trừng phạt thủ phạm đốt phá hàng chục nhà máy

Tin mới lên