Tài chính quốc tế

Nga thành lập lữ đoàn vệ binh đặc biệt bảo vệ cầu Crimea

(VNF) - Giám đốc Vệ binh quốc gia Nga Viktor Zolotov cho biết một lữ đoàn đặc biệt đã được thành lập nhằm đảm bảo an toàn cho cây cầu bắc qua Eo biển Kerch nối bán đảo Crimea với đất liền Nga.

Nga thành lập lữ đoàn vệ binh đặc biệt bảo vệ cầu Crimea

Với chiều dài 19 km, cầu Crimea đã trở thành cây cầu dài nhất tại châu Âu.

“Để đảm bảo an ninh cho cầu Crimea, cây cầu có tầm quan trọng chiến lược nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar, một lữ đoàn biển đặc biệt đã được thành lập tại Kerch”, hãng tin Sputnik của Nga ngày 26/3 dẫn lời Tướng Viktor Zolotov.

Cũng theo ông Zolotov, lữ đoàn này sở hữu một kho phương tiện lớn, có khả năng ngăn chặn mọi hoạt động phá hoại từ đất liền cũng như trên biển.

Crimea được sáp nhập vào Nga sau chiến dịch quân sự thần tốc của Moscow và một cuộc trưng cầu dân ý tại đây hồi đầu năm 2014. Trong khi đó, các nước phương Tây vẫn xem Crimea là lãnh thổ của Ukraine. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây, đồng thời kéo theo một loạt các lệnh trừng phạt dành cho Moscow.

Cây cầu nối bán đảo Crimea với miền nam nước Nga chính thức thông xe vào ngày 15/5/2018. Theo điện Kremline, tổng chi phí xây dựng cây cầu là 228 tỷ ruble (gần 3,69 tỷ USD). Với chiều dài 19 km, cầu Crimea đã trở thành cây cầu dài nhất tại châu Âu.

Ngoài tuyến đường bộ gồm 4 làn đường, cầu còn có một tuyến dành cho đường sắt. Phần này dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm 2019.

Giám đốc Vệ binh quốc gia Nga Viktor Zolotov.

Công trình này là một phần nỗ lực của Nga nhằm giúp Crimea sớm hội nhập với Nga. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng để kết nối giao thông, đây là một biểu tượng mang tính chính trị sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Nghị sĩ Igor Mosiychuk của Ukraine hồi giữa tháng 12/2018 tuyên bố cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối đất liền Nga với bán đảo Crimea phải bị “phá hủy”. Ông Mosiychuk cho rằng bất kỳ ai cũng có thể đánh sập cầu Crimea, từ “các nhóm nổi dậy Ukraine, phe nổi dậy ở Caucasus, người ngoài hành tinh hay thậm chí Chúa trời”.

Trước đó, sau khi cây cầu Crimea được khánh thánh vài ngày, nhà báo Mỹ Tom Rogan cũng “khuyên” Ukraine đánh sập cây cầu này. Theo ông Rogan, công trình này là “một sự sỉ nhục rõ ràng tới uy tín của Ukraine với tư cách là một quốc gia”.

Hãng thông tấn RT của Nga dẫn số liệu công bố tháng 11/2018 cho biết, ước tính khoảng 3,3 triệu phương tiện đã lưu thông trên cây cầu này kể từ khi cây cầu khánh thành vào tháng 5. Con số này cao hơn 20% so với cách vận chuyển bằng tuyến phà Kerch Strait trước đó.

Khi mật độ giao thông trên cầu ngày càng tăng lên, chính phủ Nga đang cân nhắc việc xây dựng một hệ thống đường cao tốc và đường hầm ở Crime để giúp việc lưu thông thuận lợi hơn.

Xem thêm >> Venezuela lên tiếng bênh vực Nga sau cáo buộc của Mỹ

Tin mới lên