Tài chính quốc tế

Nga thành lập ngân hàng phục vụ quốc phòng nhằm đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

(VNF) - Bộ Tài chính Nga ngày 18/1 đã thông báo thành lập một ngân hàng nhà nước có nhiệm vụ cung cấp tài chính cho ngành công nghiệp quốc phòng của nước này nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt liên tiếp của Mỹ.

Nga thành lập ngân hàng phục vụ quốc phòng nhằm đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

Nga quyết định thành lập ngân hàng phục vụ riêng cho ngành quốc phòng.

Theo đó, ngân hàng này sẽ chuyên thực hiện các hoạt động giao dịch liên quan tới các đơn đặt hàng trong lĩnh vực quốc phòng cũng như các hợp đồng lớn của nhà nước.

Các phương tiện truyền thông Nga tiết lộ ngân hàng này có thể được thành lập dựa trên nền tảng một ngân hàng tầm trung đang hoạt động.

Việc thành lập một ngân hàng như vậy được cho là biện pháp bảo vệ các chủ cho vay khác của Nga trong bối cảnh các tổ hợp quân sự và công nghiệp của Nga nằm trong diện bị trừng phạt của Mỹ do có liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Cuối tháng 12/2017, Alfa, một trong những ngân hàng tư nhân hàng đầu của Nga, tuyên bố sẽ không làm việc với các công ty trong ngành quốc phòng Nga đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 6/2017, Chính phủ Mỹ thông báo trừng phạt 38 cá nhân và tổ chức liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình Ukraine. Lệnh trừng phạt này nhằm vào các quan chức Nga và Ukraine, cũng như các công ty bị giới chức Mỹ cáo buộc đã giúp Moscow tăng cường kiểm soát bản đảo Crimea- khu vực sáp nhập vào Nga năm 2014.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, các trừng phạt nhằm mục đích duy trì sức ép với Nga để hướng tới giải pháp ngoại giao cho vấn đề Ukraine.

Những cá nhân và tổ chức có tên trong danh sách trừng phạt mới sẽ đóng băng tài sản tại các nhân hàng của Mỹ. Các công ty Mỹ cũng bị cấm làm ăn với với những cá nhân và tổ chức này.

>> Nga dọa rút khỏi WTO vì căng thẳng... thịt lợn

Tin mới lên