Tài chính quốc tế

Nga thanh toán đúng hạn nợ nước ngoài bằng USD, tuyên bố không bao giờ vỡ nợ

(VNF) - Bộ Tài chính Nga ngày 29/4 thông báo nước này đã hoàn tất việc thanh toán 650 triệu USD cho hai trái phiếu đáo hạn vào năm 2022 và 2024 bằng đồng USD.

Nga thanh toán đúng hạn nợ nước ngoài bằng USD, tuyên bố không bao giờ vỡ nợ

Nga hoàn tất việc thanh toán 650 triệu USD cho hai trái phiếu đáo hạn vào năm 2022 và 2024 bằng đồng USD.

Động thái diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều nước đồng ý thanh toán mua khí đốt Nga bằng đồng ruble.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina khẳng định dù gặp một số khó khăn trong việc thanh toán, Nga vẫn có đủ nguồn lực để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán với các khoản vay nước ngoài.

“Xét về mặt kinh tế, khả năng vỡ nợ đối với Nga là chắc chắn không thể xảy ra”, bà Nabiullina phát biểu ngày 29/4.

Trước đó, Giám đốc Bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF Alfred Kammer cho biết mức nợ thấp của chính phủ Nga cùng các điều kiện thị trường sẽ góp phần làm giảm rủi ro cho nước này trong trường hợp có thể xảy ra vỡ nợ kỹ thuật.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nga, tính đến ngày 1/2/2022, tổng nợ công nước ngoài của Nga là 59,5 tỷ USD, trong đó bao gồm khoản vay trái phiếu nước ngoài giá trị 38,97 tỷ USD. Hiện Nga có 15 khoản vay trái phiếu còn hiệu lực với thời gian đáo hạn từ năm 2022 đến năm 2047.

Ngày 29/4, đồng ruble đạt mức trên 74 ruble đổi 1 euro và đang hướng tới mốc 70 ruble đổi 1 USD, mức tăng cao nhất trong hai năm.

Đồng ruble phục hồi trong bối cảnh Ngân hàng trung ương Nga vừa cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 14% trong nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy cho vay trong nền kinh tế bị các lệnh trừng phạt bủa vây này.

Bên dạnh đó, đồng euro hiện đang dao động quanh mức thấp nhất trong 5 năm so với đồng USD bởi chịu nhiều tổn hại bởi tác động kinh tế từ tình hình căng thẳng tại Ukraine, cũng như sự chần chừ của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong việc tăng lãi suất.

Nga thời gian gần đây đang thúc đẩy kế hoạch yêu cầu các nước phải thanh toán bằng đồng ruble khi mua hàng hóa của nước này, ban đầu là với khí đốt.

Theo kế hoạch thanh toán của Nga, các nhà nhập khẩu năng lượng phải mở hai tài khoản ngân hàng với Gazprombank, một tài khoản ngoại tệ và một tài khoản ruble. Tiền bán dầu khí được thanh toán bằng ngoại tệ (USD hoặc euro), sau đó được Gazprombank chuyển đổi vào tài khoản đồng ruble.

Các quốc gia thành viên và quan chức EU cho biết việc các nước châu Âu chấp thuận thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble sẽ dẫn đến việc Nga có thể tiếp cận hàng tỷ USD doanh thu từ khí đốt để hỗ trợ nền kinh tế của mình.

Xem thêm >> Ukraine tuyên bố thiệt hại 600 tỷ USD sau 2 tháng chiến sự với Nga

Tin mới lên