Tài chính quốc tế

Nga theo dõi ‘nhất cử nhất động’ của đại chiến hạm Mỹ trên Biển Đen

(VNF) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/1 phát thông báo cho biết tàu tuần tra "Pytlivyi" thuộc Hạm đội Biển Đen hiện đang giám sát chặt chẽ các động thái của tàu đổ bộ USS Fort McHenry của Hải quân Mỹ trên Biển Đen.

Nga theo dõi ‘nhất cử nhất động’ của đại chiến hạm Mỹ trên Biển Đen

Tàu đổ bộ USS Fort McHenry của Hải quân Mỹ.

“Tại thời điểm 9h30 (theo giờ Moscow), tàu đổ bộ Fort McHenry của Hải quân Mỹ đã rẽ vào cảng "Constanza" của Rumania", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đại chiến hạm đổ bộ Fort McHenry ngày 6/1 đã vượt qua Eo biển Dardanelles trên hành trình đến biển Đen, khiến nó trở thành tàu Hải quân Mỹ đầu tiên đi vào khu vực căng thẳng kể từ sau vụ việc biên phòng Nga bắt giữ ba tàu Hải quân Ukraine ở Eo biển Kerch hồi cuối tháng 11/2018.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 6/1, Hạm đội 6 của Mỹ nhấn mạnh USS Fort McHenry đang trong chiến dịch triển khai thường xuyên cùng hạm đội này để thực hiện các chiến dịch với đồng minh và đối tác nhằm tăng cường an ninh và ổn định tại châu Âu.

“Sự xuất hiện của USS Fort McHenry tái khẳng định quyết tâm tập thể của chúng tôi đối với an ninh Biển Đen và tăng cường mối quan hệ mạnh mẽ của Mỹ với các đồng minh NATO và đối tác trong khu vực”, Phó Đô đốc Lisa M. Franchetti, Chỉ huy Hạm đội 6 cho biết.

Tình hình khu vực Biển Đen đã “nóng” lên vào cuối năm 2018 sau sự kiện Nga bắt ba tàu hải quân Ukraine kèm cáo buộc những phương tiện này xâm phạm lãnh hải Nga.

Theo Điện Kremlin, sáng 25/11/2018, ba tàu hải quân Ukraine đã xâm phạm lãnh hải Nga khi từ Biển Đen đi qua Eo biển Kerch tiến vào Biển Azov. Tàu của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cùng Hạm đội Biển Đen đã theo sát 3 tàu chiến Ukraine và yêu cầu các phương tiện này dừng lại. Quân đội Nga đã buộc sử dụng vũ khí để ngăn tàu hải quân Ukraine.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker sau đó đã đề nghị Mỹ tăng cường hiện diện tại Biển Đen phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ hoặc châu Âu.

Nga nhiều lần khẳng định không phản đối tàu chiến Ukraine di chuyển qua Eo Kerch để đến Biển Đen và Biển Azov nhưng đồng thời nhấn mạnh hành vi này phải tuân thủ đúng quy trình và phía Kiev cần thông báo kế hoạch trước với Moskva. Nga còn coi sự hiện diện của tàu Mỹ và NATO tại Biển Đen sẽ chỉ gây gia tăng căng thẳng tại châu Âu.

Xem thêm >> Thừa cơ Tổng thống xuất ngoại chữa bệnh, quân đội Gabon tiến hành đảo chính

Tin mới lên