Tài chính quốc tế

Nga thừa nhận số người chết do Covid-19 cao gấp 3 lần công bố, đứng thứ 3 thế giới

(VNF) - Giới chức y tế Nga bất ngờ công bố số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 trên thực tế là hơn 186.000 người, cao gấp 3 lần so với số liệu được chính quyền cung cấp trước đó.

Nga thừa nhận số người chết do Covid-19 cao gấp 3 lần công bố, đứng thứ 3 thế giới

Giới chức y tế Nga bất ngờ công bố số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 trên thực tế là hơn 186.000 người (Ảnh minh họa)

Theo thống kê mới nhất của Cơ quan thống kê liên bang Nga, tính từ tháng 1 đến tháng 11, tổng số ca tử vong ở Nga vì mọi nguyên nhân đã tăng 229.700 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Phó thủ tướng Nga Tatiana Golikova cùng ngày cho biết "hơn 81% số ca tử vong gia tăng trong giai đoạn này là do Covid-19". Như vậy, hơn 186.000 người Nga đã chết do Covid-19.

Con số này cao gấp ba lần số liệu được chính quyền Nga công bố trước đó là 55.200 ca tử vong. Theo đó, Nga đã trở thành quốc gia có số ca tử vong do Covid-19 nhiều thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Mỹ (342.733 ca) và Brazil (191.570 ca).

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn luôn tự tin rằng tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Nga thấp hơn nhiều so với các nước khác, bao gồm cả các nước Châu Âu có hệ thống y tế phát triển.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi với những số liệu mà chính quyền Nga cung cấp bởi tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Nga thấp một cách không bình thường.

Giới chức y tế Nga đã ghi nhận nước này có hơn 3 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2 kể từ đầu dịch, đồng nghĩa với việc Nga là ổ dịch lớn thứ 4 thế giới. Mặc dù vậy họ chỉ báo cáo có hơn 55.200 ca tử vong, mức thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Nga đã liên tục bị chỉ trích là chỉ liệt kê các trường hợp tử vong Covid-19 có sự khám nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 là nguyên nhân chính.

Theo giải thích của Bộ Y tế Nga, các trường hợp tử vong do Covid-19 được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên bao gồm những người có nguyên nhân gây tử vong ban đầu là Covid-19. Nhóm thứ hai là những người tử vong mà virus đóng vai trò quyết định dẫn đến căn bệnh khác và các biến chứng gây tử vong.

Cho tới nay, thế giới ghi nhận tổng cộng gần 81,6 triệu ca nhiếm Covid-19 và gần 1,8 triệu ca tử vong, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng Covid-19 chưa phải dịch bệnh nguy hiểm nhất.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, mới đây nhận định rằng virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục đột biến vì đây là một quá trình tự nhiên.

Vị chuyên gia nói thêm rằng WHO sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và phối hợp hành động với giới nhà khoa học trên khắp thế giới.

Về phần mình, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng cảnh báo về các đại dịch mới và kêu gọi thế giới chuẩn bị đối phó với những thách thức tiếp theo.

Theo ông, đại dịch diễn ra năm 2020 sẽ không phải là cuối cùng, vì sự bùng phát của virus là một thực tế trong cuộc sống. Ông kêu gọi nên rút ra bài học từ những gì đã xảy ra, đặc biệt cần tập trung đầu tư cho công tác ngăn chặn tình huống khẩn cấp và phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Xem thêm >> Cổ phiếu Alibaba và loạt tập đoàn công nghệ Trung Quốc lao dốc

Tin mới lên