Tài chính quốc tế

Nga tiếp tục đề xuất cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Phó thủ tướng Nga Aleksander Novak cho biết Nga có thể cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU) qua đường ống nguyên vẹn của Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) nếu liên minh này cấp phép hoạt động cho đường ống.

Nga tiếp tục đề xuất cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Dòng chảy phương Bắc 2

Nga tiếp tục đề xuất cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Dòng chảy phương Bắc 2.

Phát biểu trước báo giới ngày 6/10, ông Novak cho rằng các nỗ lực nhằm phá hoại hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 là có chủ ý.

“Thật không may, do hành động phá hoại, một nhánh đường ống của Dòng chảy phương Bắc 2 đã bị hư hại và cần phải kiểm tra xem xét để đưa ra các quyết định về số phận của nó”, Phó thủ tướng Nga cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo ông Aleksander Novak, nhánh thứ 2 của đường ống vẫn nguyên vẹn và sẵn sàng cung cấp khí đốt tới châu Âu.

“Nó đã được xây dựng hoàn chỉnh và nếu các đồng nghiệp châu Âu của chúng tôi đưa ra những quyết định pháp lý cần thiết liên quan đến việc cấp phép hoạt động và loại bỏ những hạn chế, tôi nghĩ Nga có thể cung cấp khí đốt qua nhánh này”, ông Novak nói.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra ngày 3/10, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết nhánh B của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 2 không bị bất kỳ ảnh hưởng nào trong vụ rò rỉ các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 mới đây.

Do đó, Gazprom sẵn sàng tiến hành kiểm tra quá trình vận hành của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 và gửi kết quả cho cơ quan giám sát phê duyệt nếu có thể nối lại các hoạt động xuất khẩu khí đốt cho châu Âu qua hệ thống này.

"Nếu có quyết định về cung cấp khí đốt qua đường ống B của Dòng chảy phương Bắc 2, khí tự nhiên sẽ được bơm vào đường ống sau khi hoàn tất kiểm tra tính toàn vẹn hệ thống và cơ quan giám sát phê duyệt", Gazprom nêu rõ trong tuyên bố.

Tập đoàn này đồng thời cho biết áp suất trong ba đường ống bị rò rỉ, gồm hai ống của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 và ống A của Dòng chảy phương Bắc 2, hiện đã ổn định trở lại và họ đang tìm cách giảm thiểu những nguy cơ đe dọa đến môi trường.

Trước đó, nhà chức trách Đan Mạch và Thụy Điển ngày 26/9 đã phát hiện dấu vết rò rỉ trên cả hai đường ống Dòng chảy phương Bắc. Cho đến nay, họ đã phát hiện 4 lỗ thủng trong 2 tuyến đường ống này.

Trung tâm Địa chấn Quốc gia Thụy Điển (SNSN) tại Đại học Uppsala cho biết, họ đã ghi nhận 2 vụ nổ tại các đường ống vào hôm 26/9, với một vụ nổ tương đương với 100 kg thuốc nổ được kích hoạt. Cả Nga và liên minh châu Âu đều cho rằng đường ống bị phá hoại có chủ ý.

Được biết, vào thời điểm xảy ra sự cố, cả 2 đường ống không vận chuyển khí đốt nhưng đều chứa đầy 800 triệu m3 khí đốt và sẵn sàng được đưa vào sử dụng, tương đương lượng khí đốt Đan Mạch có thể sử dụng trong 3 tháng.

Mới đây, Công ty Nord Stream AG, nhà điều hành của 2 đường ống Nord Stream 1 và 2 nói rằng họ không thể kiểm tra các đoạn bị rò rỉ do các hạn chế từ chính quyền Đan Mạch và Thụy Điển vốn ưu tiên công tác điều tra.

Được biết, chính quyền Đan Mạch thông báo rằng có thể phải mất hơn 20 ngày để được cấp phép tiếp cận khu vực rò rỉ.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Trong đó, Gazprom đã thanh toán một nửa chi phí xây dựng đường ống, phần còn lại sẽ do các tập đoàn châu Âu thanh toán.

Cuối tháng 12/2021, người đứng đầu Gazprom, ông Alexei Miller thông báo rằng đường ống đã hoàn toàn sẵn sàng hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 và đình chỉ chứng nhận đường ống này.

Xem thêm >> Không ngăn được OPEC+ cắt giảm sản lượng, Mỹ xuất 10 triệu thùng dầu trong kho dự trữ

Tin mới lên