Tài chính quốc tế

Nga tiếp tục ‘siết’ nguồn cung khí đốt tới châu Âu

(VNF) - Pháp, Đức, Italy và Slovakia đều ghi nhận sự sụt giảm mạnh nguồn cung khí đốt từ Nga qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) trong bối cảnh nhu cầu dùng điện cho điều hòa tăng đột biến giữa mùa hè nóng nực.

Nga tiếp tục ‘siết’ nguồn cung khí đốt tới châu Âu

Nga tiếp tục ‘siết’ nguồn cung khí đốt tới châu Âu.

Cụ thể, Reuters dẫn các nguồn tin từ quan chức Italy và Slovakia cho biết hai nước này đã chỉ nhận được chưa đầy một nửa lượng khí đốt thông thường hàng ngày qua đường ống Dòng chảy phương Bắc đi từ Nga đến Đức qua biển Baltic. Đường ống này chiếm khoảng 40% lượng khí đốt qua đường ống của Nga đến Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, Pháp cho biết đã không nhận được khí đốt của Nga chuyển qua từ Đức kể từ ngày 15/6.

Trước đó, Gazprom ngày 15/6 đã tuyên bố cắt giảm lượng khí đốt chuyển tới Đức qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc lên đến mức 60%, cao hơn mức 40% mà Gazprom đưa ra một ngày trước đó. Nguồn cung khí đốt qua đường ống này giảm từ 167 triệu m3/ngày xuống chỉ còn 67 triệu m3.

Thủ tướng Ý Mario Draghi và Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đều cáo buộc Moscow sử dụng khí đốt cho mục đích chính trị.

Lý giải về nguyên nhân giảm nguồn cung khí đốt tới châu Âu, Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom Alexey Miller cho biết Gazprom đang sử dụng một số tuabin khí do Siemens sản xuất trên đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc của họ ở Đức, và hai trong số đó cần được bảo dưỡng trong năm nay. Những thiết bị này, được sử dụng để bơm khí vào đường ống, thường được bảo dưỡng từ ba đến bốn năm một lần và việc bảo dưỡng được thực hiện ở Canada.

Tuy nhiên, một tuabin hiện không thể quay trở lại Đức sau khi được bảo dưỡng ở Canada do lệnh trừng phạt, tuabin thứ hai cũng cần được bảo dưỡng nhưng không thể gửi ra nước ngoài để thực hiện việc này.

Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov thậm chí còn cảnh báo Nga có thể cắt đứt hoàn toàn nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Đức nếu các vấn đề liên quan tới việc bảo trì tuabin bơm khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc không sớm được giải quyết.

Theo kế hoạch thường niên, Dòng chảy phương Bắc sẽ được bảo trì từ ngày 11/7 đến ngày 21/7. Khi đó, toàn bộ khí đốt qua đường ống sẽ tạm thời bị ngừng lại.

Loạt động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Italy Mario Draghi ngày 16/6 đã đến thủ đô Kiev trong chuyến thăm đầu tiên của các nhà lãnh đạo này đến Ukraine kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine hồi cuối tháng 2.

Ba nhà lãnh đạo đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về tình hình xung đột cũng như các giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay.

Xem thêm >> ‘Ông lớn’ năng lượng Nga: Khí đốt của chúng tôi, quy tắc do chúng tôi quyết định

Tin mới lên