Tài chính quốc tế

Nga tính xây tuyến đường bộ ngắn nhất nối Trung Quốc và châu Âu

(VNF) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mới đây đã thông qua dự án xây dựng đường cao tốc mới xuyên quốc gia, dự kiến trở thành tuyến đường bộ ngắn nhất nối giữa châu Á và châu Âu.

Nga tính xây tuyến đường bộ ngắn nhất nối Trung Quốc và châu Âu

Đường cao tốc Meridian sẽ trải dài 2.000km từ biên giới Nga với Belarus đến điểm giáp ranh Kazakhstan (Ảnh minh họa).

Theo hãng tin RT của Nga, dự án này cần nguồn kinh phí vào khoảng 600 tỉ ruble (9,4 tỷ USD) và mang tên Meridian. Đường cao tốc Meridian sẽ trải dài 2.000km từ biên giới Nga với Belarus đến điểm giáp ranh Kazakhstan, và dự kiến sẽ trở thành một phần của tuyến đường vận tải nhanh nhất giữa Trung Quốc và Châu Âu.

Nhà thầu của dự án đã mua 80% diện tích đất cần thiết cho xây dựng. Quá trình thi công sẽ dựa hoàn toàn vào quỹ của các nhà đầu tư thay vì ngân sách Nga.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nga cũng cam kết thu hút thêm các khoản đầu tư mới, kể cả từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư muốn đảm bảo doanh thu tối thiểu của họ đạt khoảng 550 triệu USD, không bao gồm các rủi ro thương mại, nhưng bao gồm những rủi ro chính trị như việc đóng cửa biên giới.

Theo kế hoạch, tuyến đường sẽ được hoàn thiện vào đi vào hoạt động trong năm 2024.

Các tài xế sẽ phải trả phí dọc theo toàn bộ chiều dài của con đường. Giá vé cho các công dân không đến từ các quốc gia thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ là 70 euro (78,5 USD) cho 1km

Với việc thu phí phương tiện di chuyển trên đường cao tốc này, dự kiến trong 12 năm sẽ hoàn được vốn xây dựng.

Đối với các khách du lịch di chuyển bằng ô tô, tuyến đường cao tốc mới sẽ giúp cải thiện tiếp cận với miền Tây nước Nga đồng thời tạo thêm kết nối giữa châu Âu cùng Cộng hòa Kazakhstan, Đông Uzbekistan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Đường cao tốc Meridian nằm trong sáng kiến Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc mà Nga là một nước ủng hộ.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia Diễn đàn Hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường. Khi đó, ông nói rằng sáng kiến này sẽ tăng cường hợp tác xây dựng tại lục địa Á – Âu và sẽ đảm bảo phát triển và tăng trưởng kinh tế bền vững trong khu vực.

Xem thêm >> Ngoại trưởng Ukraine nêu 3 tiêu chí cần thiết để ‘chống lại Nga’

Tin mới lên