Tài chính quốc tế

Nga tố cáo Mỹ lợi dụng màn đêm gỡ cờ tại tòa nhà tổng lãnh sự

(VNF) - "Chính quyền Mỹ lợi dụng màn đêm để gỡ quốc kỳ Liên bang Nga tại tòa nhà Tổng lãnh sự ở thành phố Seattle. Những hành động phạm pháp nhằm vào biểu tượng quốc gia của Nga như vậy là không thể chấp nhận", RT dẫn thông cáo do đại sứ quán Nga tại Mỹ công bố ngày 30/4.

Nga tố cáo Mỹ lợi dụng màn đêm gỡ cờ tại tòa nhà tổng lãnh sự

Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ leo thang mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Đại sứ quán Nga khẳng định tòa nhà Tổng lãnh sự là khu vực không thể xâm phạm, đồng thời yêu cầu Mỹ treo lá cờ về đúng chỗ ban đầu.

Bên cạnh đó, Nga yêu cầu Mỹ trả lại những "tài sản ngoại giao của Nga bị thu giữ trái phép" tại thành phố Washington DC, San Francisco, Seattle, bang New York và Maryland.

Kênh RT của Nga đưa tin về việc Bộ Ngoại giao Mỹ đột nhập vào Lãnh sự quán của Nga tại Seattle.

Đáp trả động thái này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng "do tòa nhà này không còn được coi là nơi ở của Tổng lãnh sự Nga, việc treo quốc kỳ Nga trên nóc nhà là không phù hợp". Đồng thời Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ trả lá cờ về đại sứ quán Nga.

Tổng lãnh sự Nga ở thành phố Seattle (Mỹ) trước và sau khi bị tháo cờ.

Trước đó, các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã gọi thợ khóa để đột nhập vào Tổng lãnh sự quán Nga, nơi đã bị bỏ trống sau khi Washington ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại gia Nga.

Thậm chí, những nhân viên này còn dùng một tấm bạt màu xanh phủ kín cổng vào lãnh sự trong khi lá cờ của Nga vẫn còn được treo ở đây. Bày tỏ sự không bằng lòng về hành động này, phía Nga đã lên án hành động của Mỹ là vi phạm vào luật pháp quốc tế.

Trước sự việc này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga bà Maria Zakharova cũng cho biết Moscow không có ý định hành động tương tự để trả đũa Mỹ.

"Nếu bạn cho rằng các nhà ngoại giao Nga hoặc bất kỳ quan chức nào khác sẽ mang vải màu xanh đến đại sứ quán Mỹ và làm những hành động tương tự với tài sản của Mỹ, thì không, đây không phải là cách của chúng tôi", bà Zakharova nói.

Tuy nhiên, Moscow đang chuẩn bị đệ đơn kiện lên tòa án Mỹ về việc xâm nhập trái phép vào cơ quan ngoại ngoại giao của Nga tại Seattle.

Nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã gọi thợ khóa để đột nhập vào Tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Trước phản ứng gay gắt của Moscow, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert, nói rằng họ vào Tổng lãnh sự quán Nga kiểm tra để đảm bảo toàn bộ nhân viên đã rời đi hết hay chưa và hành động này không có gì là bất hợp pháp.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao Nga và phương Tây leo thang do những cáo buộc liên quan đến cựu đại tá tình báo Nga Skripal. Phương Tây cáo buộc Nga có liên quan đến nghi án cựu điệp viên hai mang này và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh hôm 4/3.

Nối gót Anh, hơn 20 quốc gia phương Tây quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga, trong đó riêng Mỹ tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 60 nhà ngoại giao Mỹ, đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

> Khó làm ăn, giới tài phiệt Nga bán tháo tài sản ra nước ngoài định cư

Tin mới lên