Tài chính quốc tế

Nga trở thành ổ dịch lớn thứ 5 thế giới, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin tiếp tục giảm

(VNF) - Nga ghi nhận thêm 11.231 trường hợp nhiễm virus SAS-CoV-2 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước này lên 177.160, trở thành vùng dịch lớn thứ 5 thế giới sau Mỹ, Tây Ban Nha, Ý và Anh.

Nga trở thành ổ dịch lớn thứ 5 thế giới, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin tiếp tục giảm

Nga ghi nhận thêm 11.231 trường hợp nhiễm virus SAS-CoV-2 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm ở nước này lên 177.160.

Cũng Trong vòng 24 giờ qua, Nga có thêm 2.476 người khỏi bệnh và 88 ca tử vong, đưa tổng số người khỏi bệnh và tử vong lên lần lượt 23.803 và 1.625.

Cho tới nay, Nga đã ghi nhận 24 khu vực có hơn 1.000 người bị nhiễm bệnh. Thủ đô Moscow vẫn là địa phương có số người nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất với 92.676 người.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch Covid-19 với Tổng thổng Vladimir Putin ngày 6/5, Giám đốc Cơ quan Giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng LB Nga (Rospotrebnadzor) Anna Popova đã đưa ra đề xuất dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch theo ba giai đoạn.

Trong đề xuất của bà Rospotrebnadzor, ở giai đoạn đầu, người dân sẽ được phép tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời, dạo chơi với trẻ em, thực hiện các công việc liên quan tới lĩnh vực thương mại và dịch vụ nhưng phải tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội.

Trong giai đoạn thứ hai, người dân Nga sẽ được phép đi dạo trên đường phố cùng gia đình và công tác tại các cơ sở giáo dục, cũng như cho phép mở cửa các doanh nghiệp thương mại và dịch vụ ở các khu vực có không gian rộng, tuy nhiên hạn chế số khách hàng được phục vụ đồng thời tại cùng một thời điểm.

Đến giai đoạn thứ ba, các công dân sẽ được phép tham quan công viên và quảng trường nhưng phải tuân thủ các quy định giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ sẽ được hoạt động mà không hạn chế số lượng khách; tất cả các cơ sở đào tạo, khách sạn, nhà hàng và quán cà-phê được phép mở cửa.

Tuy nhiên, bà Popova nhấn mạnh, khi dỡ bỏ các hạn chế cần đánh giá các yếu tố quan trọng như mức độ gia tăng ca bệnh, số lượng giường trống dành cho các bệnh nhân Covid-19 hay quy mô xét nghiệm đánh giá mức độ lan rộng của dịch ở mỗi vùng.

Bà cũng khuyến cáo người dân Nga, đặc biệt là những người có nguy cơ nhiễm Covid-19 và bệnh mãn tính, vẫn cần tuân thủ các biện pháp hạn chế bổ sung. Từ nay cho đến ngày 12-5, duy trì "xu hướng tích cực" trong việc ngăn chặn Covid-19.

Nga từng kì vọng sẽ đạt đỉnh dịch vào giữa tháng 5 này, song khả năng này khó xảy ra, theo dự báo của các chuyên gia. Dịch Covid-19 cùng các biện pháp phong toả đang gây ảnh hưởng khổng lồ cho nền kinh tế Nga. Toàn dân Nga đã nghỉ làm hưởng lương từ cuối tháng 3 đến hết ngày 11/5 tới.

Theo một cuộc thăm dò được công bố hôm 6/5, mức độ ủng hộ dành cho Tổng thống Vladimir Putin đang ở mức thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ vì cuộc khủng hoảng Covid-19 ở nước Nga.

Cuộc thăm dò do Trung tâm Levada thực hiện, cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Putin đã giảm xuống còn 59%, so với 63% vào tháng 4.

Kế hoạch thay đổi hiến pháp cho phép Tổng thống Putin mở rộng thời gian nắm quyền, sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào cuối năm nay, do bị trì hoãn bởi đại dịch Covid-19.

Xem thêm >> Ông Trump sẽ đánh giá việc Trung Quốc thực hiện thoả thuận thương mại ngay trong tháng 5

Tin mới lên