Tài chính quốc tế

Nga-Trung đe dọa tẩy chay, FED nói đồng tiền cạnh tranh với USD còn chưa xuất hiện

(VNF) - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tuyên bố Mỹ không bận tâm tới việc Nga và Trung Quốc có ý định từ bỏ đồng USD để thiết lập một liên minh tài chính chung.

Nga-Trung đe dọa tẩy chay, FED nói đồng tiền cạnh tranh với USD còn chưa xuất hiện

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell.

"USD là đồng tiền dự trữ của thế giới, chuyện một đồng tiền khác nào đó có thể cạnh tranh với nó thậm chí còn chưa xuất hiện", ông Powell nói tại phiên điều trần trước Quốc hội ngày 22/6.

Theo ông, sức mạnh của đồng USD được đảm bảo bởi các thể chế đang vận hành ở Mỹ, các thị trường mở và mức lạm phát thấp.

Theo Nikkei Asia Review, tỷ lệ tài sản bằng đồng USD trong dự trữ ngoại hối của thế giới đã giảm năm thứ 5 liên tiếp trong năm ngoái. Cụ thể, tỷ trọng tài sản bằng đồng USD giảm còn 59%, mức thấp nhất trong 25 năm qua.

Nguyên do của sự suy giảm liên tiếp này là các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Nga đang thúc đẩy đa dạng hóa tài sản nắm giữ bằng nhiều thể loại khác trong bối cảnh toàn thế giới lo ngại về tương lai của đồng bạc xanh.

Mới đây, Bộ Tài chính Nga ngày 3/6 tuyên bố Nga sẽ ngừng dự trữ đồng USD, tăng dự trữ đồng euro, nhân dân tệ và vàng.

Tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Quỹ Tài sản quốc gia (NWF) sẽ giảm tỷ trọng đồng USD từ 35% xuống 0%, tỷ trọng đồng euro và nhân dân tệ chiếm lần lượt 40% và 30%, tỷ trọng vàng chiếm 20%. Đồng yên Nhật và bảng Anh tương đương 5% tỷ trọng mỗi loại. Những thay đổi đối với cơ cấu của NWF sẽ được hoàn tất trong thời gian 1 tháng.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định rằng nước này đã sẵn sàng chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ với các đối tác của mình, trong đó có đồng euro trong các khoản thanh toán khí đốt với Liên minh châu Âu (EU).

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết những bước đi này nhằm giảm thiểu rủi ro do các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây gây ra, đồng thời giảm chi phí tiềm ẩn cho doanh nghiệp trong nước.

Nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý thêm rằng Moscow đã thực hiện theo hướng này trong một thời gian dài và thấy có triển vọng hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Nga và Trung Quốc thời gian qua cũng đã từng bước tìm cách độc lập khỏi đồng USD và thúc đẩy sử dụng đồng tiền của nhau, trong đó lần đầu tiên đồng USD chiếm dưới 50% trong các giao dịch thương mại giữa hai nước vào đầu năm 2020.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố ông không hề muốn tẩy chay đồng USD nhưng chính những chính sách sai lầm của Mỹ đã buộc Moscow phải làm vậy.

Xem thêm >> Bất chấp Trung Quốc dọa trả đũa, Thụy Điển vẫn 'dội gáo nước lạnh' lên Huawei

Tin mới lên