Tài chính quốc tế

Nga trừng phạt 31 công ty năng lượng, không nhân nhượng với ‘cánh tay cũ’ của Gazprom

(VNF) - Chính phủ Nga đã phê duyệt danh sách các pháp nhân phải chịu các biện pháp trừng phạt trả đũa, bao gồm 31 công ty năng lượng đến từ Đức, Pháp và các nước châu Âu khác, cũng như từ Mỹ và Singapore.

Nga trừng phạt 31 công ty năng lượng, không nhân nhượng với ‘cánh tay cũ’ của Gazprom

Trong số 31 công ty bị trừng phạt, có tới 6 công ty từng là công ty con của Gazprom tại nước ngoài hoặc liên doanh với tập đoàn này.

Đáng chú ý, trong số 31 công ty năng lượng bị trừng phạt, có cả các công ty con cũ ở châu Âu của Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom, các nhà kinh doanh và vận hành các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất.

Theo nghị quyết mới công bố, các cơ quan có thẩm quyền, pháp nhân và công dân Nga sẽ không thể ký kết các giao dịch với các pháp nhân và tổ chức bị xử phạt dưới sự kiểm soát của họ, thực hiện các nghĩa vụ đối với họ theo các giao dịch đã hoàn thành và thực hiện các giao dịch tài chính có lợi cho họ. Điều này bao gồm các hợp đồng ngoại thương đã giao kết.

Các lệnh cấm này trước đó đã được thiết lập bởi một sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nghị quyết đặt ra các tiêu chí bổ sung cho các giao dịch bị cấm thực hiện với các công ty trong danh sách trừng phạt.

Nghị quyết chỉ định Bộ Tài chính Nga chịu trách nhiệm gửi đề xuất lên Nội các Bộ trưởng về việc thay đổi danh sách, cũng như cấp giấy phép tạm thời cho một số giao dịch nhất định với những người bị trừng phạt. Văn bản có hiệu lực kể từ ngày công bố chính thức, tức ngày 11/5.

Theo danh sách các công ty bị trừng phạt, có tới 6 công ty từng liên doanh với tập đoàn Gazprom hoặc là công ty con của tập đoàn này tại nước ngoài, hiện đã bị bán lại hoặc bị quốc hữu hoá sau khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine bắt đầu hồi cuối tháng 2.

Các công ty này bao gồm: Gazprom Germania GmbH, Gazprom Schweiz AG, Gazprom Marketing & Trading USA Inc, Vemex, Wingas, EuRoPol GAZ.

Trong số đó, Vemex là một công ty kinh doanh khí đốt tự nhiên do Gazprom kiểm soát tại Cộng hòa Séc. Ngoài Cộng hòa Séc, công ty còn hoạt động ở Slovakia. Tương tự, Wingas cũng là công ty con của Gazprom tại Đức.

Công ty Đức Gazprom Germania Gmbh, nơi Gazprom có cổ phần, hiện cũng đã bị Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Đức đã đặt Gazprom Germania GmbH dưới sự quản lý của Cơ quan Mạng lưới Liên bang cho đến ngày 30/9.

Tập đoàn Gazprom của Nga đã rút cổ phần khỏi Gazprom Germania Gmbh và tất cả tài sản của công ty này, bao gồm cả Gazprom Marketing & Trading Ltd, bắt đầu từ ngày 31/3/2022.

Gazprom Schweiz AG, công ty con của Gazprim Germania, giúp kinh doanh khí đốt tự nhiên ở các nước Trung Á và Liên Xô cũ, cũng như ở Áo, Ý và Serbia, cũng bị trừng phạt.

Ngoài ra, EuRoPol GAZ là liên doanh giữa Gazprom và PGNiG của Ba Lan, sở hữu đoạn Ba Lan của đường ống dẫn khí Yamal-Châu Âu.

Xem thêm >> EU tính bồi thường tài chính cho Hungary để từ bỏ dầu Nga

Từ khoá: Nga, Gazprom, trừng phạt,
Tin mới lên