Tài chính quốc tế

Nga tự tin Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được cấp phép đúng thời hạn

(VNF) - Phó thủ tướng Nga Alexander Novak tự tin rằng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ đi vào vận hành đúng thời hạn.

Nga tự tin Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được cấp phép đúng thời hạn

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall.

Trả lời hãng tin RBC ngày 29/12, khi được hỏi liệu Nga có "phương án B" trong trường hợp Dòng chảy phương Bắc 2 không được phê duyệt hay không, ông Novak khẳng định rằng: “Chúng tôi không đưa ra phương án nào khác bởi chúng tôi tin chắc rằng dự án này sẽ được cấp phép để vận hành đúng thời điểm”.

Dự kiến, việc cấp giấy chứng nhận sẽ được hoàn thành trong nửa đầu năm 2022.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết thêm rằng trong bối cảnh giá khí đốt châu Âu liên tục lập đỉnh trong thời gian gần đây, Nga luôn sẵn sàng tăng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu nhưng các công ty tại khu vực này không chọn hợp đồng dài hạn mà ưu tiên các thỏa thuận khí đốt ngắn hạn giao ngay, dẫn tới không đảm bảo được nguồn cung lâu dài, giá ổn định.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) lại đưa ra kết luận rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Tới ngày 16/12, cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết "sẽ không có quyết định nào" về việc cấp phép thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong 6 tháng đầu năm 2022.

Giám đốc Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (Bundesnetzagentur) Jochen Homann nói rằng họ sẽ xem xét việc cấp giấy phép hoạt động sau khi nhận được các tài liệu cần thiết từ công ty Nord Stream 2 AG, nhà điều hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28/12, Đại diện thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov cho biết thời điểm cấp phép hoạt động cho Dòng chảy phương Bắc 2 là vấn đề chính trị của châu Âu chứ không liên quan tới vấn đề kỹ thuật hay pháp lý.

Cũng theo ông Chizhov, việc “chần chừ” phê duyệt dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ khiến người tiêu dùng châu Âu chịu thiệt thòi trước tiên bởi khí đốt vận chuyển qua đường ống này được thực hiện theo các hợp đồng dài hạn, vì thế mức giá lúc nào cũng cạnh tranh và rẻ nhất.

Xem thêm >> Nga: Người tiêu dùng châu Âu chịu thiệt thòi trước tiên khi Dòng chảy phương Bắc 2 bị ‘đóng băng’

Tin mới lên