Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố chiến sự ở Ukraine chuyển sang 'giai đoạn mới'

(VNF) - Sau gần 2 tháng tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga tuyên bố nước này đã khởi động giai đoạn mới, được xem là “thời khắc quan trọng” của toàn bộ chiến dịch.

Nga tuyên bố chiến sự ở Ukraine chuyển sang 'giai đoạn mới'

Nga tuyên bố chiến sự ở Ukraine chuyển sang 'giai đoạn mới'.

“Một giai đoạn mới của chiến dịch quân sự đã bắt đầu. Tôi chắc chắn đây sẽ là thời khắc quan trọng của toàn bộ chiến dịch đặc biệt này”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trên kênh truyền hình India Today của Ấn Độ ngày 19/4.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, Moscow không có ý định lật đổ chính phủ tại Kyiv, đồng thời chỉ nhắm đến các cơ sở hạ tầng quân sự và sử dụng vũ khí thông thường trong giai đoạn này.

Theo các hãng tin phương Tây, cuộc xung đột Nga-Ukraine đang chuyển hướng từ những đô thị đông dân cư sang khu vực Đông Nam thuộc vùng Donbass với những đồng bằng rộng lớn.

Cũng trong ngày 19/4, Bộ Quốc phòng Nga đã kêu gọi các lực lượng Ukraine "ngay lập tức hạ vũ khí" và đưa ra tối hậu thư mới cho lực lượng đang cố thủ tại thành phố cảng Mariupol ở miền Nam Ukraine.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức cấp cao của Ukraine cho biết quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công mới “dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến của các khu vực Donetsk, Luhansk và thành phố Kharkiv”.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho hay trong vài ngày qua, lực lượng Nga đã bổ sung thêm 11 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) ở khu vực Donbass.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu. WB dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ giảm từ mức 4,1% xuống mức 3,2% trong năm nay.

Nhân tố chính của việc giảm dự báo tăng trưởng của WB là sự giảm tốc của nền kinh tế các nước châu Âu và Trung Á, trong đó có Ukraine, Nga. Kinh tế của nhiều nước khác cũng bị hạ mức dự báo tăng trưởng bởi giá thực phẩm và năng lượng tăng đột biến do gián đoạn nguồn cung liên quan đến cuộc xung đột.

Xem thêm >> Hy Lạp bắt tàu chở dầu của Nga theo lệnh trừng phạt của EU

Tin mới lên