Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố không chịu lỗ, sẽ ngừng xuất khẩu dầu nếu giá trần thấp

(VNF) - Phó thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định nước này sẽ không cung cấp dầu nếu mức giá trần đưa ra thấp hơn chi phí khai thác tài nguyên.

Nga tuyên bố không chịu lỗ, sẽ ngừng xuất khẩu dầu nếu giá trần thấp

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak.

“Nếu những mức giá mà họ đang nói đến thấp hơn chi phí để sản xuất dầu. Nga sẽ không đảm bảo cung cấp lượng dầu đó ra các thị trường thế giới. Điều này có nghĩa là Nga sẽ không chịu lỗ”, ông Novak phát biểu trên một kênh truyền hình của Nga.

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang nỗ lực bàn bạc để đưa ra thống nhất về việc áp giá trần lên dầu Nga, cũng như đưa ra các biện pháp khác để hạn chế thu nhập từ việc xuất khẩu dầu của Moscow.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado ngày 20/7, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết Washington hy vọng giá trần trên phạm vi toàn cầu đối với dầu mỏ của Nga sẽ được đưa ra trước tháng 12 tới.

Theo Bloomberg, mức giá cận biên có thể được áp đặt ở mức 40-60 USD/thùng (hiện dầu từ Nga đang được giao dịch trung bình ở mức 80-85 USD/thùng).

"Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng khi lệnh cấm bảo hiểm có hiệu lực, mức giá trần trên phạm vi toàn cầu sẽ giúp giảm giá năng lượng và cũng cho phép năng lượng của Nga được đưa ra thị trường thế giới”, ông Adeyemo nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Lin Boqiang, Giám đốc Viện Nghiên cứu chính sách năng lượng Trung Quốc, việc phương Tây giới hạn mức giá đối với dầu của Nga sẽ tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, gây ra lạm phát trên toàn cầu và làm chậm sự phục hồi kinh tế thế giới.

Ông Gal Luft, Giám đốc Viện Phân tích An ninh Toàn cầu, thì dự đoán nếu phương Tây áp mức giá trần, Nga sẽ cắt giảm sản lượng và khiến tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu càng trở nên trầm trọng, thậm chí có thể đẩy giá dầu vọt lên mức 140 USD/thùng.

Nga hiện là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới sau Saudi Arabia. Hiện Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, một số quốc gia ở châu Phi và Trung Đông đã tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Nga trong bối cảnh giá dầu của nước này đang giảm sâu so với giá dầu thế giới.

Xem thêm >> ADB: Nguồn cung lương thực dồi dào trong nước sẽ giúp Việt Nam giảm lạm phát trong năm 2022

Tin mới lên